×

Những giống bưởi nào đang được ưa chuộng hiện nay

Giống bưởi ngày càng trở nên đa dạng tại Việt Nam. Cây không những được trồng nhiều làm cây ăn quả mà còn có giá trị kinh tế rất cao. Phù hợp với khẩu vị của nhiều người.

Nhiều người dân hiện nay không biết nên lựa chọn giống bưởi nào để trái vừa ngon vừa sai quả, múi mọng nước, thơm dịu mát. Bởi vậy, nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng chúng tôi sẽ đưa ra một số lựa chọn giúp bạn có được một công trình cây ăn trái đúng như ý muốn của mình.

<> Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bưởi cho năng suất cao

Một giống bưởi tốt thực thụ phải đạt được những yêu cầu về: Năng suất, ít nhiễm sâu bệnh, sai quả, quả sáng đẹp, múi dễ tróc, tép bó chặt ngọt thanh, không bị xơ, không đắng, nhiều nước, ít hạt hoặc thậm chí là không có hạt.

Dưới đây sẽ là một số giống bưởi hay được lựa chọn trồng làm cây bưởi công trình sai quả, chất lượng quả tốt, cho kinh tế cao.

1. Giống bưởi diễn

Giống bưởi diễn

Giống bưởi này được trồng nhiều tại Phú Diễn, Phú Minh và hiện nay cũng được trồng khá phổ biến tại Hưng Yên. Nhiều người suy đoán rằng, Bưởi Diễn là một biến dị của bưởi Đoan Hùng. Bởi nó mang đặc tính trái tròn, vỏ nhẵn, khi chín chuyển sang màu vàng cam rất bắt mắt. Trọng lượng của trái không to lắm chỉ ở mức 0.8 – 1 kg. Nhưng múi của nó lại rất ráo nước, tách rời nhau. Thịt có màu vàng xanh, ăn giòn và ngọt thanh. Độ Brix từ 12-14. Giống Bưởi này cho thời gian thu hoạch muộn hơn so với bưởi Đoan Hùng một chút, thời điểm thu hoạch rộ sẽ vào trước tết Nguyên Đán khoảng nửa tháng.

2. Bưởi Năm Roi

Giống bưởi năm roi

Loại bưởi này được trồng khá phổ biến tại Huyện BÌnh Minh – Vĩnh Long. Lan dần sang các vùng lân cận như: Tiền Giang, bến Tre, Cần Thơ…Trong quá trình nghiện cứu, Viện Nghiên cứu đã cho ra một số cá thể bưởi Năm Roi giống tốt có đặc điểm như sau: Trái bưởi đẹp hình giống như trái Lê, vỏ có màu vàng khi chín, tép tróc khỏi vách múi và bó chặt vào nhau, quả khá nhiều nước, vị thơm, ngon, không the đắng và điểm nổi trội là giống bưởi này không có hạt.

3. Giống Bưởi Da xanh ruột đỏ

Giống bưởi da xanh ruột đỏ

Giống bưởi này có nguồn gốc ở Bến Tre, cây được trồng khá nhiều ở xã Mỹ Thạch An - Bến Tre, lan sang vùng lân cận là Tiền Giang, Vĩnh Long… Bưởi da xanh có hình dạng cầu, khi chín vỏ vẫn giữ nguyên màu xanh không đổi, tép tróc vách múi tốt, múi có màu đỏ hồng, nhiều nước, vị ngọt. Tuy nhiên, giống bưởi này lại có một nhược điểm đó là nhiều hạt.

4. Giống Bưởi đường lá cam

Giống bưởi đường lá cam

Được trồng phổ biến tại Huyện Vĩnh Cửu – Đồng Nai, Tân Uyên – Bình Dương. Quả khá đẹp, phẩm chất tốt. Khá ưa chuộng ở thị trường trong và ngoài nước. Trọng lượng trung bình của quả rơi vào khoảng 1.2 kg. Có có hình lê thấp, vỏ chín có màu xanh vàng, nhẵn, láng, tróc rất tốt. Các tép bó chặt, vị ngọt ngon. Nhưng cũng có nhược điểm là nhiều hạt.

5. Giống Bưởi Phúc Trạch

Giống bưởi phúc trạch

Loại bưởi này có nguồn gốc tại xã Phúc trạch – Hương Khê- Hà Tĩnh. Hiện tại cây được trồng rộng khắp ra 28 xã khác nhau ở các vùng lân cận. Loại bưởi này được người ta xếp vào hạng mục giống bưởi ngon nhất Việt Nam. Đặc điểm: Trái hình cầu hơi dẹt, vỏ có màu vàng xanh. Trọng lượng trung bình từ 1 đến 1.2kg/quả. Thịt trái và tép có màu phớt hồng, múi giòn dễ tách rời, thịt quả mịn, đồng nhất, hơi chua dốt. Thời điểm thu hoạch vào tháng 9 hàng năm.

6. Giống Bưởi Đoan Hùng

Giống bưởi đoan hùng

Cây bưởi Đoan Hùng được trồng nhiều tại huyện Đoan Hùng – Phú Thọ. Chủ yếu được trồng ở những nơi có đất phù sa, đặc biệt là nơi ven sông Lô và sông Chảy. Bưởi Đoan Hùng được chia ra làm 2 loại:

- Bưởi Tộc Sửu: Được trồng ở Xã Chí Đàm. Đặc điểm: Trái lớn, trọng lượng trung bình từ 1 – 1.2 kg/ qủa. Vị ngọt, tép ít nhão hơn bưởi Luân. Thu hoạch sớm hơn Bưởi Luân nửa tháng.

- Bưởi Luân : Được trồng ở xã Bằng Luân. Đặc điểm: Trái hình cầu hơi dẹt, trọng lượng chỉ từ 0,7 – 0.8kg, vỏ hơi xám nâu, tép màu trắng, mọng nước, thịt hơi nhão, vị hơi lạt. Thu hoạch vào tháng 9 – 11. Sau khi thu hoạch có thể để được thời gian từ 1 – 2 tháng.

7. Bưởi Đỏ Luận Văn

Giống bưởi đỏ luận văn

Giống bưởi này có nguồn gốc tại làng Luận Văn – Thọ Xương – Thọ Xuân – Thanh Hóa. Đây là giống bưởi nổi tiếng bởi nó là sản vật tiến vua, đặc biệt ở thời Hậu Lê. Quả khi nhỏ có màu xanh nhưng khi chín lại chuyển sang màu đỏ gấc bắt mắt vô cùng. Tất cả vỏ, cùi và múi đều có màu đỏ đẹp, múi mọng nước, ngọt và có mùi thơm đặc trưng.

8. Giống Bưởi Hoàng

Giống bưởi hoàng

Xuất hiện ở Thôn Hoàng Trạch – Mễ Sở- Văn Giang – Hưng Yên. Đây là giống bưởi có từ lâu đời. Và duy nhất chỉ trồng ở làng Hoàng mới cho ra được trái ngon và múi to mọng nước. Quả bưởi này khá to. So với bưởi Diễn nó phải gấp 3 lần kích thước quả. Bạn có thể sử dụng quả bưởi này để mang biếu, hoặc sử dụng cho những bữa tráng miện của gia đình. Thời điểm thu hoạch vào tháng 10 – 11. Thời gian trồng sau 2 năm là có thể lấy được trái.

Trên đây là tổng hợp toàn bộ những giống bưởi quả ngon và mọng nước, cho giá trị kinh tế cao. Nếu bạn là một trong những đơn vị muốn trồng những vườn bưởi năng suất. Hãy liên hệ với chúng tôi để có được những cây giống tốt nhất, giá thành hợp lý nhất. 

Chủ đề liên quan: