×

Những điều cần biết về cây Vạn Niên Tùng

Cây vạn niên tùng được xem là một loài cây quý không chỉ đem lại nhiều may mắn trong phong thuỷ mà còn có giá trị kinh tế rất lớn.

Đặc điểm của cây vạn niên tùng

Vạn niên tùng hay còn được gọi là tùng la hán, thuộc loài cây thân gỗ; vỏ ngoài xù xì màu nâu và có nhiều vết nứt ngang dọc trên thân tạo thành các vảy. Chiều cao của cây có thể lên đến 20m và đường kính đạt đến 30cm. Riêng đối với những loại cây dùng để trồng nội thất và bon sai thì hay bị hãm chiều cao chỉ còn 1-2m.

Lá của cây có hình kim dài, nhỏ và nhọn, xếp xen kẽ nhau; lá non có màu xanh đậm và chuyển dần sang màu xanh đậm khi về già. Hoa của cây có màu trắng, là hoa đơn. Hoa cái sẽ có lá bắc và lá nón dính nhau, hoa đực thì có hình trụ dài mọc lẻ ở đầu cành.

Quả của cây vạn niên tùng có hình dáng khá giống quả thông, có nhiều mắt nhọn, quả non sẽ có màu xanh và nâu đậm lúc già. 

Nguồn gốc cây vạn niên tùng

Cây vạn niên tùng là loài cây có xuất xứ từ các nước châu Á. Chúng thường sống trong các khu rừng nhiệt đới ở Trung Quốc, Nhật Bản và Myanmar và một số ít sống ở những vùng đất khô cằn.

Vạn niên tùng du nhập vào Việt Nam và phân bổ rộng khắp trên thế giới vài chục năm trở lại đây. HIện nay, vạn niên tùng được chia thành nhiều loại như sau: Cây tùng la hán, Tùng Đài Loan, Tùng Kim Cương, Tùng Hạnh Phúc mini.

Xem ngay: Nhà vườn cung cấp cây hoa nhài Nhật đẹp, giá rẻ tại Hà Nội

Ý nghĩa của cây Vạn Niên Tùng

Theo quan niệm dân gian, vạn niên tùng là loài cây có linh khí nên khi trồng và chăm sóc phải thật sự cẩn thận để cây có thể đem lại vượng khí, vinh hoa phú quý cho ngôi nhà và gia chủ. Hơn nữa chúng có sức sống vô cùng dẻo dai và bền bỉ, được coi là biểu tượng cho sự phồn vinh, thịnh vượng, khí chất kiên cường, không khuất phục.

Trong phong thuỷ, khi trồng cây này trong khuôn viên hay làm quà tặng, kính biếu đều mang ý nghĩa như lời chúc bình an, may mắn, dồi dào sức khỏe. Ngoài ra, vạn viên tùng còn là biểu tượng cho chữ Thọ, tượng trưng cho sự trường sinh. 

Những điều cần biết khi chăm sóc cây

Cây vạn niên tùng là loài cây có thể được trồng bằng cách nhân giống bằng hạt, tách bụi hoặc chiết cành. Chúng cũng rất dễ chăm sóc nên chỉ cần quan tâm đến một vài yếu số sau:

Đất trồng

Vạn niên tùng là loài cây có sức sống mạnh mẽ nên đất trồng của chúng cũng không cần phải quá nhiều dưỡng chất như các loại cây khác, nhưng vẫn phải đảm bảo độ tơi xốp và khả năng thoát nước của đất. Có thể sử dụng các loại mùn như xơ dừa, tro trấu, vụn than,...trộn cùng với đất để trồng cây.

Ánh sáng

Vạn niên tùng có thể sống và phát triển ở nhiều môi trường khác nhau. Tuy nhiên, chúng thích nghi tốt với điều kiện môi trường bán râm và phòng máy lạnh. Lưu ý, không nên để cây phía sau cửa kính bởi sẽ làm cây nóng hơn, dẫn đến sốc nhiệt, mất nước héo lá. Ngay cả khi ở ngoài trời với cường độ ánh sáng tự nhiên lớn thì cây vẫn có thể chịu được.

Nước

Vì cây vạn niên tùng là loài cây có thể sống ở điều kiện khắc nghiệt nên không cần phải tưới nước thường xuyên. Chỉ cần tưới nước từ 7 - 10 ngày 1 lần khi cây được trồng trong không gian văn phòng. Mỗi lần tưới chỉ cần cho ẩm đất là được, không nên tưới quá nhiều có thể khiến cây bị úng nước và dễ chết. Đối với cây để bàn có thể dùng bình xịt để tưới, đây cũng được xem là một phương pháp chăm sóc hữu hiệu.

Tổng Kết

Thông qua bài viết tổng hợp về cây vạn niên tùng trên mà cây xanh Hoàng Gia đã chia sẻ, hy vọng sẽ đem lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu các bạn cần giải đáp bất kỳ thắc mắc gì về loài cây này.

Chủ đề liên quan: