×

Kỹ thuật trồng cây sấu công trình cho năng suất cao

Cây sấu không chỉ cho bóng mát mà còn được trồng để làm cây ăn quả đem lại kinh tế cao. Dưới dây cayxanhhoanggia.vn sẽ hướng dẫn các bạn về phương pháp trồng cây sấu cho năng suất cao.

Sấu là một loài cây thân gỗ lớn, có tuổi đời lâu năm, tán lá rộng và xanh tốt quanh năm. Rất phù hợp trồng để làm cây bóng mát. Cây sấu công trình ưa loại khí hậu miền Bắc, và được người dân nơi đây lựa chọn trồng làm cây công trình, cây ăn quả. Chính vì được ưa chuộng trồng nhiều nên người dân rất quan tâm đến phương pháp trồng cây sấu. Dưới đây cayxanhhoanggia.vn sẽ giới thiệu tới các bạn phương pháp trồng sấu cho năng suất cao, tán đẹp và lớn nhanh.

Bước 1: Nhân giống

Chọn quả sấu chín vàng

Chọn quả sấu chín vàng

- Cần chọn những quả sấu chín vàng và to từ cây mẹ có tuổi đời từ 7 – 10 năm. Cây sấu mẹ phải khỏe mạnh, cho năng suất cao và ổn định trong nhiều năm. Sau đó ngâm sấu trong nước sạch từ 5 – 7 ngày cho thối rữa hết phần thịt quả. Dùng rổ tre thưa và cát khô trà sát sạch phần thịt quả, sau đó hong khô hạt nơi bóng râm.

- Hạt sấu sau khi phơi khô, đem ngâm vào trong nước ấm 54 độ C, ngâm với thời gian từ 5 – 10 phút để khử đi những mầm mống bệnh đồng thời kích thích sự nẩy mầm của hạt. Sau đó tiếp tục ngâm hạt trong nước lạnh khoảng 24 giờ, đãi sạch phần nước chua nhớt dính lại trên hạt, sau đó ủ trong cát ẩm (độ ẩm 80%) chờ hạt nứt nanh trong vòng 20 – 30 ngày.

- Sau khi hạt nứt nanh các bạn chuẩn bị sẵn túi bầu bằng nilon với kích thước 5 x 10 cm. Đất làm bầu bao gồm: Đất bột nhiều màu + đất phù sa + phân chuồng hoai mục. Sau đó đặt bầu ươm vào vườm ươm, khoảng cách giữa các bầ 10 cm, che bóng 50 – 70% ánh sáng trực tiếp.

- Sau khi cây mọc được 2 – 4 lá thật, chuyển bầu sang túi nilon khác có kích thước lớn hơn. Và che năng cho cây trong 20 ngày. Với giai đoạn này cần đặt bầu cách nhau 30 cm. Chăm sóc cho bầu bình thường cho tới khi xuất vườn.

- Trước khi mang cây ra bên ngoài trồng khoảng 2 tháng, tiến hành bước đảo cây, chặt đứt bộ rễ cái để kích thích sự sinh trưởng của nhiều rễ phụ, làm như vậy tới khi mang cây ra ngoài trồng không sợ cây bị chột.

- Cần lưu ý sâu bệnh trong giai đoạn cây non, sấu con ở giai đoạn này thường nhiễm bệnh nở cổ rễ nếu thời tiết mưa nhiều, cần đề phòng bằng cách phun định kỳ nửa tháng 1 lần bằng thuốc Anvil 5SC hoặc thuốc Valiacin.

Hướng dẫn trồng sấu 

Cây sấu rất dễ trồng và không kén đất, nhưng thích hợp nhất là loại đất cát pha thịt nhẹ có tầng đất dày dưới 1m, mực nước ngầm hơn 1m. Muốn trồng cây có năng suất cao bạn cần trồng với khoảng cách thưa hàng cách hàng 7m, cây cách cây 3m. Cây trồng được 5 – 6 năm tuổi sẽ cho ra quả, nên tỉa bớt những cành tăm để quả sấu to và cho năng suất cao hơn.

Khoảng cách trồng cây sấu trong vườn ươm

Khoảng cách trồng cây sấu trong vườn ươm

Hố trồng sấu có kích thước 1m, lượng phân bón mỗi hố 30kg phân chuồng hoai mục + 0,2 kg lân. Đặt bầu cây sao cho cổ rễ ngang với mặt đất, dùng cuốc, xẻng nén chặt xung quanh gốc cách gốc khoảng 20 cm, tránh làm vỡ bầu. Sau khi trồng xong tưới nước đẫm cho cây. Duy trì tưới ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều tối. Trường hợp trồng sấu để lấy bóng mát khi cây đạt độ cao 2m cần bấm ngọn. Mỗi cây chỉ giữ lại 3 – 4 cành chính để tán lan tỏa đều ra các hướng tạo thành bộ khung vững chắc cho cây sấu phát triển.

Thời điểm gieo ươm thích hợp

Nên gieo hạt ngay sau khi thu quả từ trên cây xuống. Ủ cho tới khi nứt nanh cấy trực tiếp vào bầu, mỗi hạt 1 bầu. Sau đó dùng que nhọn chọc một lỗ nhỏ ở giữa bầu với độ sâu khoảng 3cm, thả hạt xuống, dùng tay ấn nhẹ và lấp đất.

Trong quá trình ươm bầu cần phải cung cấp đủ lượng ẩm cho hạt để hạt nhanh ra lá thật. Che bóng từ 1 – 2 tháng đầu, giảm dần khi cây giống lớn.

Các giai đoạn bón phân 

Giai đoạn cây dưới 5 tuổi, cần bón phân định kỳ 2 – 3 tháng/lần bao gồm lượng phân như sau:

- Giai đoạn cây con: 0.2 Kg đạm + 0,1 kg lân + 0,1 kg kali

- Giai đoạn tỉa cành bón: 0,3kg đạm + 1 kg lân + 0,2 kg Kali + 20kg phân chuồng

- Giai đoạn cây ra hoa: 0.3kg đạm + 0.3kg Kali

- Giai đoạn bón thúc quả tháng 4: 0.2kg đạm + 0.5kg Kali để quả mỡ màng hơn.

Lưu ý: Nên bón cho cây khi trời mưa, hoặc sau khi tưới nước. Bón cho cây theo hình chiếu của tán. THời gian đầu quyết định sự sinh trưởng của cây, bởi vậy luôn phải giữ ẩm trong 3 tháng đầu. Cung cấp đủ nước nhưng phải tùy thuộc vào điều kiện khí hậu của từng vùng,

Nếu thời tiết có sương muối, cần phải dùng vòi phun rửa bằng nước lã vào buổi sáng. Ngừng tưới nước trước khi trồng 1 tháng. Sau khi trồng được 1 tháng, kiểm tra số cây bầu bị chết và tiến hành dặm tỉa cho cây theo kịp lứa.

Sau khi trồng dùng các cọc che chắn cho cây khỏi bị gió bão quật ngã.

Đánh váng cho cây bằng những que nhỏ, nhưng cần tránh gây tổn thương cho rễ cây. Làm sạch cỏ dại cho cây.

 

Chủ đề liên quan: