×

Kỹ thuật trồng cây lựu sai hoa, nhiều quả

Cây lựu không chỉ có tác dụng trồng làm cảnh mà nó còn có rất nhiều tác dụng hữu ích trong phương pháp chữa bệnh. Thuộc loại cây có nhiều lá, cành nhánh, quả bắt mắt, được nhiều người ưa chuộng. Nhưng phương pháp trồng cây lại khá phúc tạp, đòi hỏi phải dày công chăm sóc.

Cây lựu cho sai quả

Cây lựu có tên khoa học là Puni-cagranatum L, thuộc cây tiểu mộc, nếu được trồng ở ngoài đất cây có thể cao tới 4 m, nhưng nếu được trồng để làm cây bonsai thì chiều cao của cây lại được hạn chế. Người ta thường trồng cây lựu trước cửa để đón tài lộc, rước may mắn vào nhà.

Đúng vậy, cây lựu không chỉ là loại cây được giới cây cảnh yêu thích, mà nó còn có tác dụng trồng làm cây phong thủy nhất định, nếu bạn đang sở hữu một chậu lựu với những chùm hoa rực rỡ có nghĩa là bạn đang nắm giữ trong tay những điều may mắn, những niềm vui và tài lộc đầy nhà.  Người xưa còn cho rằng, trong các loại cay ăn trái, cây lựu được xếp vào top những “Mỹ nhân” bởi chúng thừa kế vẻ đẹp mĩ mãn từ hình dáng cho tới màu sắc của quả, lá, cành

Muốn trồng được một cây lựu có nhiều hoa, sai quả, các bạn cần chú ý tới các nguyên tắc sau:

Chuẩn bị:

hướng dẫn tách hạt lựu

- Tách bỏ phần cùi mọng nước bao bọc hạt sau đó rửa thật sạch với nước và để ráo nước.

- Đặt hạt lựu vào trong một chiếc khăn mỏng, được làm ẩm, sau đó cuộn lại. Lưu ý, không nên để khăn bị ướt quá mà ảnh hưởng tới sự nảy mầm của hạt.

- Đặt phần hạt vừa giấm trong chiếc khăn đó đem quận lại để trong những túi bóng, đặt tại nơi có độ ẩm cao, ánh sáng nhẹ.

- Sau khoảng 10 ngày kiểm tra độ nảy mầm của hạt.

- Tiếp đó, khi hạt giống đã nảy mầm, bạn nên đưa hạt vào một chiếc khay có chứa sẵn đất và tự tạo ra những lỗ nhỏ, đặt mầm vào đó, dùng đất nhỏ phủ kín nên bề mặt hạt.

- Thường xuyên giữ ẩm cho đất để hạt có sinh trưởng và phát triển. Lưu ý, quá trình này hạt luôn cần có đủ ánh sáng, nên bạn phải luôn đảm bảo cây có đầy đủ ánh sáng để phát triển.

- Sau thời gian khoảng 6 tuần cây bắt đầu phát triển với chiều cao từ 8 – 10 cm. Sau 3 tháng cây sẽ mọc được 20 cm.

- Khi đã đủ tiêu chuẩn của một cây giống, bạn có thể mang cây ra chậu lớn hơn  hoặc trồng trong bồn trước sân, ngoài vườn tùy vào mục đích của bạn.

 Tóm lại: Để trồng được một cây lựu đẹp bạn cần nắm vững 3 điều quan trọng sau

- Điều kiện về ánh sáng: Lựu là loại cây ưa sáng, cần được trồng ở nhiệt độ cao, không chịu được ngập úng nên bạn cần lưu ý về độ ẩm của cây. Khi nào bạn cảm thấy đất quá khô thì mới tưới.

-  Điều kiện phân bón: Tuy lựu là một cây ưa được bón phân nhưng mà bạn cũng không nên bón nhiều phân đạm. Nếu bạn bón nhiều, cây phát triển mạnh quá dẫn tới hiện tượng lốp, tức là cây tốt quá sẽ không cho ra quả được. Trong giai đoạn sinh trưởng ta chỉ cần bổ sung cho cây phân bón theo định kỳ 20 ngày/lần. Đảm bảo cây vừa đủ lượng dinh dưỡng, trước khi cây ra lựu thì bón thêm phân NPK để thúc đẩy quá trình ra hoa và đậu trái của cây. Các bạn cũng cần lưu ý, khi quả chín cũng không nên bón phân nhiều vì sẽ dẫn tới quả bị nứt, mất giá trị kinh tế. Vào cuối vụ đông bạn nên bỏ vào mỗi gốc khoảng 300 – 500g phèn super để giúp rễ phát triển và hấp thụ nuôi thân, cành, nhanh chồi lá, hoa…

- Yêu cầu tỉa cành: Lựu thường có rất nhiều cành nhánh, vậy nên bạn cần tỉa bớt những cành dày hoặc quá yếu, để cây tập trung dinh  dưỡng để nuôi cành khỏe, đồng thời tạo dáng cho cây luôn. Đối với người làm kinh tế thì bạn chỉ cắt những cành nhánh yếu ớt để lại những cành to khỏe như vậy cây sẽ cho ra những quả to, năng suất cao.

Có một điều bạn cần phải biết khi có ý định trồng lựu đó là: Cây lựu có thể trồng bằng hạt, và cũng có thể trồng bằng phương pháp chiết cành. 2 cách trồng này đều được áp dụng phổ biến. Tuy nhiên, trồng bằng hạt sẽ lâu cho kết quả về kinh tế. Bởi vậy, những người làm kinh tế thương ưa chuộng phương pháp chiết, vì cây sẽ nhanh cho ra rễ và nếu như chọn được cành bó nhánh ra hoa rồi thì cây sẽ tiếp tục cho ra quả ngay năm tiếp theo. Các bạn nên thực hành chiết vào mùa mưa sẽ cho tỉ lệ sống cao.

Cây lựu giống

- Lựu rất dễ bị rệp sáp, rầy mềm tấn công, bạn có thể sử dụng thuốc BVTV để trị với liều lượng 1cc/1 lít nước. Phun sương vào ổ của chúng vào lúc sáng sớm. Vài ngày sau, tiến hành rửa lại với nước. Những phần rệp bị bong vỡ phấn trắng và chết, rơi khỏi cây. Đối với chậu lựu trồng làm cảnh bạn có thể sử dụng diệt bằng tay cũng mang lại hiệu quả khá cao.

Trên đây là một số biện pháp trồng cây lựu cho sai hoa và quả. Bạn có thể theo dõi thường xuyên những phương pháp trồng loại cây được nhiều người ưa chuộng. Thuộc tốp cây hot nhất hiện nay.

Chủ đề liên quan: