×

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây đào tiên

Cây Đào Tiên công trình so với các loại cây khác thì có thời gian trồng lâu hơn. Thời gian thu hoạch phải đợi đến 4 – 5 năm. Tuy nhiên, cây có đặc điểm dễ trồng và thích nghi với nhiều điều kiện thời tiết nên được trồng phổ biến tại Việt Nam.

Đào Tiên nếu được trồng ở những địa lý có khí hậu ấm áp, độ ẩm cao thì cây sẽ dễ dàng phát triển khỏe mạnh. Nhất là những nơi có mực nước ngầm cao. Khi cây đã đạt được ngưỡng phát triển thì sẽ không đòi hỏi công sức chăm sóc cây nhiều.

Cây giống đào tiên

Thời vụ trồng cây

Thời gian trồng cây thích hợp nhất là vào mùa Xuân – Tháng 1 hoặc tháng 2. Thời gian này, thời tiết khá ấm áp, độ ẩm tương đối vừa phải, cây sẽ dễ dàng thích nghi hơn với điều kiện tự nhiên. Những cây con còn yếu bạn cũng nên bổ sung lượng ẩm và dinh dưỡng để cây phát triển khỏe mạnh, cho ra sản lượng quả cao và năng suất.

Yêu cầu về đất trồng

Đất trồng phải có tầng canh tác dày ít nhất 0.5m, thành phần cơ giới và dinh dưỡng ở mức trung bình, thông thoáng và thoát nước tốt, có hàm lượng hữu cơ cao.

- Bạn nên trồng cây trên nền đất phù sa, thoát nước tốt.

- Trước khi trồng bạn cần đào một cái hố rộng 60 x 60 x 60 cm, đối với nền đất trũng khó thoát nước bạn nên đắp nên thành từng ụ hoặc luống cao, nhằm mục đích tránh để rễ cây ngập úng trong nước quá lâu khi có những trận mưa lớn, nước không thể thoát kịp.

- Đối với đất đồi thì bạn nên đào hố sâu hơn một chút theo tỉ lệ 80 x 80 x 80 cm, trồng cây theo kiểu nanh sấu (trồng so le cây với nhau để tán cây phát triển tốt).

- Mật độ trồng cây tùy vào từng loại đất. Đối với đất phù sa màu mỡ thì trồng hàng cách hàng 7 m, đối với đất đồi núi đá sỏi thì mật độ trồng sẽ dày dặn hơn 5 x 6m.

Yêu cầu về phân bón

- Đối với yêu cầu về phân bón, bạn nên bón phân cho cây tùy thuộc vào độ phì nhiêu của đất. Ví dụ nền đất dinh dưỡng có sẵn bạn không nên bón nhiều quá, làm cho cây bị lop, xanh tốt mà không ra được quả. Trước khi trồng cây bạn cũng nên bón lót phân nhằm kích thích sự tăng trưởng của rễ đào tiên. Phần đất mặt bạn trồn đều với phân chuồng hoai mục + phân lân NPK. Lưu ý, việc bón lót cho hố cây trước khi trồng cần được tiến hành trước 1 tháng. Tránh làm cho cây bị sốc dinh dưỡng. Ảnh hưởng tới sức sống của cây.

Kỹ thuật trồng cây Đào Tiên

Vườn ươm cây đào tiên

- Cây Đào Tiên được trồng khá đơn giản, chỉ cần rạch bỏ đi bầu ni lông, sau đó đặt cây vào hố và lấp đất vào phần gốc ngập khoảng 2 – 3 cm, dùng tay nén chặt đất xung quanh bầu, tạo ra một mặt lõm từ 3 – 5 cm vòng quanh gốc để tưới cho cây. Tránh trường hợp nén đất quá mạnh sẽ làm vỡ bầu, ảnh hưởng tới bộ rễ của cây.

- Cây giống khi đặt xuống hố trồng cần cắt tỉa vợi phần lá, khi trồng nên đặt thẳng cây, nhất là những cây có nhiều nhanh. Đối với những cành chiết bạn cần giúp các đọt bên mọc lên để tạo ra những tán đẹp.

Cách chăm sóc

- Tưới đều đặn cho cây trong 4 năm đầu, Đào Tiên sinh trưởng chậm nên thời gian ra hoa và kết quả phải chờ đợi khá lâu. Mỗi năm bạn cần phải bón đủ hàm lượng dinh dưỡng để giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Loại phân phù hợp nhất được áp dụng chính là phân chuồng hoai mục. Khi cây được 4 – 5 năm tuổi bạn có thể bón liền một lúc tới 40 – 50 kg phân chuồng hoai mục. Như vậy, khi thu hoạch trái sẽ cho năng suất cao với trọng lượng từ 1 – 1,5kg/quả.

- Muốn tăng hiệu quả kinh tế, bạn nên thực hiện đúng chế độ chăm sóc, cung cấp đủ nước tưới và phân bón cho cây trong những năm đầu phát triển.

- Cây Đào Tiên cũng rất hay gặp phải những loại sâu bệnh như: Bệnh thối gốc, chảy mủ…Những loại bệnh này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho loài nấm Phythopthora spp phát triển. Cần phải tránh những loại bệnh này bằng cách phun thuốc Aliette 2.5%, Ridomil 2% để phòng bệnh.

- Đối với các loại bệnh như: Bệnh loét, sâu bò vẽ, bọ xít xanh, sâu đục thân đục cành cần phòng trừ bệnh ngay từ đầu. Bạn có thể tự bắt sâu bằng móc sắt, hoặc phun những loại thuốc đặc trị theo hướng dẫn trên bao bì.

Bạn có thể trồng xen kẽ những cây ổi công trình để tăng thêm thu nhập. Ổi là loại cây giúp bạn xua đuổi được loại rầy chổng cánh, đây chính là loại rầy truyền cho cây bệnh vàng lá nguy hiểm.

 

Chủ đề liên quan: