×

Hướng dẫn trồng cây mít công trình

Mít là loại cây ăn quả được rất nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt lại rất thích hợp với khí hậu của Việt Nam. Hiện nay, giống mít rất đa dạng và tương đối dễ trồng. Cây xanh Hoàng Gia đã chắt lọc những phương pháp trồng cây hiệu quả nhất để gửi tới các bạn.

Trồng cây mít năng suất

Trồng cây mít năng suất cao

Tại Việt Nam, tồn tại rất nhiều loại mít cho trái ngon, ngọt và giòn. Điển hình là giống mít dai, mít na, mít tố nữ… Tại Miền Nam có rất nhiều nhà vườn giàu lên một cách nhanh chóng nhờ vào trồng cây mít công trình. Năng suất và chất lượng của cây mang lại rất đáng để các bạn đầu tư và trồng thành vườn. Thịt mít không chỉ thơm ngon, ít xơ mà còn giòn thơm đến độc đáo.

Muốn trồng được cây mít năng suất cao cần phải đạt được những yêu cầu sau đây:

Thời vụ trồng cây:

Cây có thể trồng vào mọi thời điểm trong năm. Nhưng thích hợp nhất vẫn là vào đầu mùa mưa (tháng 5 – tháng 7 dương lịch).

Yêu cầu về đất trồng:

Đất trồng bằng phẳng, xẻ rãnh sâu ít nhất từ 30 – 40 cm nhằm mục đích chống úng cho cây. Gốc cây cần đắp thành từng hốc cao và dốc để cây thoát nước tốt, không bị đọng lại nước ở gốc sau những ngày mưa nhiều. Nên làm hốc sâu 40 x 40 x 40 cm, độ dốc cao hơn 7%. Khi trồng cần phải đào hố to hơn bầu đất, dùng dao, kéo rạch đáy túi bầu và cắt bỏ rễ cọc bị xoắn lại, rút bỏ túi bầu ra và dùng đất nén chặt, tránh làm vỡ bầu.

Yêu cầu về dinh dưỡng:

- Trước khi trồng cây cần tiến hành bón lót cho cây với mật độ 0.5kg vôi bột + 0.3kg phân lân NPK + 10kg phân chuồng hoặc tro trấu.

- Trong năm đầu tiên trồng cây nên bón với lượng vừa phải: 1,5kg vôi bột + 10kg phân hữu cơ + 0,2kg ure + 0,3kg kali.

- Năm thứ 2: Bón hỗn hợp bao gồm: 1,5kg vôi bột + 10kg phân hữu cơ + 0,4kg ure + 0,7kg DAP +  0,6kg kali.

- Năm thứ 3: Bón hỗn hợp bao gồm: 1,5kg vôi bột +  10kg phân hữu cơ + 0,6kg ure + 0,9kg DAP + 0,9kg kali

- Từ năm thứ 4 trở đi, cây sẽ cho trái nhiều hơn nên sau khi thu hoạch cần phải bón cho cây từ 20 – 30 kg phân chuồng hoai mục + 1 kg vôi bột (chia ra làm 3 lần bón, mỗi lần bón phân cách nhau 10 ngày).

Cây mít giống tốt

Bón phân định kỳ, tăng năng suất cây trồng

Lưu ý: Khi làm cỏ hay bón phân cho cây, không được cuốc quá sâu tránh làm đứt rễ cây.  Nếu không may động vào rễ của cây trong quá trình cho quả rất dễ dẫn tới hiện tượng trái bị nhỏ, dinh dưỡng bị xáo trộn, năng suất sẽ bị giảm, chất lượng quả cũng theo đó mà giảm đi.

Mỗi lần thu hoạch xong, việc kế tiếp sẽ là bón phân và tỉa cành đầy đủ.

Yêu cầu cầu độ ẩm

- Khi trồng cây xong cần phải đậy phủ rơm rạ xung quanh gốc để ngăn chặn cỏ dại mọc, chống xói mòn đất đồng thời giữ ẩm vào mùa mưa. Khi vào mùa khô nên tưới 2 – 3 ngày/ lần. Vào mùa mưa phải có biện pháp ngăn chặn ngập úng, khai thông cống rãnh.

Cắt tỉa cành nhánh

Loại bỏ những cành tăm, cành sát mặt đất, cành tược, mọc không đúng hướng, những cành bị sâu bệnh. Chỉ giữ lại cành cách gốc khoảng 50 cm trở lên, và mọc theo các hướng khác nhau, tạo thành từng tầng, tối đa 5 cành/1 tầng.

Phòng bệnh cho cây

- Bệnh thối gốc, chảy nhựa: Khi thấy xuất hiện hiện tưởng nước dịch rò rỉ ở phần gốc, vết loét vòng quanh gốc cây, thối rễ, bề mặt lớp gỗ ẩm ướt, thâm đen, cần phải có biện pháp chữa trị kịp thời.

- Bệnh thối nhũn: Những cây con được ươm trồng trong vườn, nếu độ ẩm quá cao sẽ làm cho bệnh phát tán nhanh chóng. Bởi vậy, bạn luôn phải khai thông, phát rãy để đảm bảo gốc cây luôn thông thoáng.

Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm trồng cây mít công trình cho năng suất cao. Hi vọng sẽ giúp được phần nào cho việc phát triển cây công trình nhà vườn của các bạn. Chúc các bạn thành công!

 

 

Chủ đề liên quan: