×

Đặc điểm, ý nghĩa của cây cá vàng

Đặc điểm của cây vá vàng

Cây cá vàng có họ Gesneriaceae (tai voi), tên gọi khoa học là Nematanthus wettsteinii. Cây cá vàng phân bố chủ yếu ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới, tại một số nước thuộc châu Mỹ...

Cây cá vàng thuộc loại cây thân thảo với dạng bụi nhỏ. Một bụi chính xung quanh mọc các thân cây nhỏ khác, tạo cho cây ngày càng sum suê. Cây không chịu được ánh sáng trực tiếp nên sống chủ yếu là ở trong môi trường râm mát hoặc ở nơi có một phần ánh sáng. Cây cá vàng có kích thước trung bình dao động từ 20 - 30cm với tán lá rộng khoảng 30 - 40cm. 

Cây cá vàng mọc nhiều lá bao quanh. Lá cây mọc đơn hoặc thành từng cặp đối xứng nhau, mang một màu thuần xanh bóng đậm đơn giản. Phiến lá mọng nước và cứng, hai bên mép lá thon nhọn hình elip.  

Điểm đặc biệt của loài cây này là ở những bông hoa của chúng. Những bông hoa không to, không thơm nhưng chúng nhìn hệt như đàn cá vàng đang tung tăng bơi lội trong không trung. Do đặc điểm này nên cây được gọi với cái tên cây cá vàng.

Hoa của cây cá vàng nhỏ, có một màu cam đỏ hoặc màu vàng cam rực rỡ. Cánh hoa đan xen thành dạng túi trông như bụng con cá, cùng một lỗ nhỏ nhìn như miệng những con cá đang săn mồi.

Hoa cá vàng nở trên nách lá và có thể nở quanh năm nếu cây được chăm sóc tốt. Lúc nụ hoa còn nhỏ, chúng những lá đài mỏng bao bọc bên trong. Cuống hoa dài vươn ra khỏi nhánh.

Xem ngay: Những giá trị đặc biệt của cây sang công trình

Ý nghĩa, công dụng về cây cá vàng

Cây cá vàng phát triển xanh tốt, sum xuê được coi là hiện thân của sự sống, tài lộc dồi dào. Nó còn là biểu hiện cho sự đoàn kết, đồng lòng, tương thân tương ái giữa các thành viên trong gia đình.

Bên cạnh đó, lá cây xanh kết hợp hoa cam đỏ hoặc vàng cam, sự phối kết hài hòa giữa 2 gam màu nóng lạnh này như hiện thân của âm dương cân bằng, giữ được hòa khí.

Bởi vậy, trong phong thủy, người ta còn cho rằng, cây cá vàng trồng trong nhà giúp đem đến cho gia chủ nhiều may mắn, thuận lợi, sự nghiệp thăng tiến, gia đình ấm êm, hạnh phúc.

Cây cá vàng thường được trồng làm cảnh, được trồng nhiều nhất theo kiểu chậu treo trang trí. Cây giúp mang lại không khí trong lành, sắc xanh cho không gian quán cafe, ban công trước nhà... Cây cũng có thể trồng trong các chậu cây nhỏ hay trồng cây tiểu cảnh rất đẹp, có thể đặt trang trí trên bàn làm việc...

Cách trồng và chăm sóc cây cá vàng phát triển tốt nhất

Khi trồng cây cá vàng, bạn nên chọn loại đất sạch có nhiều dưỡng chất. Đối với những cây đã sống lâu năm thì nên thay đất và tăng cường bón phân hữu cơ, phân hóa học để cây phát triển mạnh hơn.

Cây cá vàng là cây ưa ẩm và cần nhiều nước. Vào mùa hè, người trồng nên thường xuyên tưới nước cho cây trên thân lá cây, cây trồng trong nhà thì cần giảm lượng nước đi ít hơn. Khi tưới cần chú ý lượng nước sao cho cây không bị ngập úng và nước được thoát tốt.

Đây là loài cây ưa mát, bóng râm nên tránh đặt cây ở vị trí chịu nhiều ánh sáng hoặc ánh nắng trực tiếp từ mặt trời gay gắt. Vị trí thích hợp và tốt nhất là ở những nơi có ánh sáng yếu trong nhà, dưới bóng cây lớn, trên giàn có mái che...

Lời kết

Với những thông tin mà cây xanh Hoàng Gia đã chia sẻ trong bài viết này, hi vọng bạn có thể chăm sóc cây cá vàng luôn thật xanh tươi đẹp để mang lại những giá trị hiệu quả nhất. Cayxanhhoanggia luôn tự tin về sự uy tín, vừa có tâm vừa có tầm trong cây cảnh phong thủy.

Chủ đề liên quan: