×

Cây súng Thái – Loài cây thủy sinh với những bông hoa nhiều màu sắc

Cây súng thái là loài cây thuộc họ Súng (Nymphaeaceae), có nguồn gốc từ Thái Lan, ngày nay nó phân bố rộng rãi ở khắp các quốc gia trên thế giới. Cây có tên khoa học là Nymphaea Spp, thường được gọi với tên Súng Thái, cây súng Thái Lan.

Đặc điểm của cây súng Thái?

Cây súng Thái là loại cây thủy sinh như bao loài hoa súng khác. Chúng mọc ngoi lên trên mặt nước, có lá đơn. Khi còn non, mặt trên của lá có màu nâu đỏ và dần chuyển xanh bóng lúc về già; mặt dưới của lá thì có màu xanh thẫm đậm hơn. Lá cây súng xẻ sâu tại cuống, phần mép lá có răng cưa, hoặc có những mép lá nguyên hình lượn sóng.

Cây súng Thái Lan có hoa mọc xếp xoắn vòng, trung bình dao động từ 5-6 lá đài, có hoa có tới 12 lá đài. Loài cây này có nhiều cánh hoa được xếp lợp, nhị nhiều, bộ nhụy của nó gồm 5-35 lá noãn. Đây là một loài hoa có màu sắc rất đa dạng.

Đặc biệt, cây súng Thái cho hoa nở liên tục quanh năm và rất lâu tàn, nên mùa hoa súng Thái đến bây giờ cũng chưa xác định được một cách cụ thể và chính xác.

Hoa súng thái không chỉ đẹp mà còn có hương thơm dễ chịu nên rất được nhiều người ưa thích.

Cây súng Thái có nhiều loại không?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại khác nhau, có thể dựa vào các đặc điểm khác nhau để phân loại như: dựa vào màu sắc, dựa theo cấu tạo của hoa hoặc dựa vào môi trường sống của cây.

Phân loại theo màu sắc hoa: có thể nói hoa súng thái có gần như đủ màu sắc nhưng một số màu sắc thông dụng được kể đến như: Súng Thái Vàng, Hoa súng Thái Lan tím, Hoa súng Thái hồng, Súng Thái đỏ, Súng Thái trắng, Hoa súng Thái Lan xanh, Hoa súng Thái tím trắng...

Phân loại dựa theo cấu tạo hoa: được chia thành 2 loại: súng Thái đơn và súng Thái kép. Hoa cánh đơn có hoa nhỏ hơn, lá mỏng và trơn hơn, hoa cũng nhanh tàn hơn so với hoa cánh kép.

Phân loại theo môi trường sống: có 2 loại chính: súng Thái nhiệt đới và súng Thái chịu rét.

Xem ngay: Báo giá cây hoa giấy giá cả cạnh tranh tại Hà Nội

Cây súng Thái Lan có ý nghĩa gì?

Cây súng Thái mang đến những ý nghĩa vô cùng tốt đẹp. Đây là loài cây tượng trưng cho sức sống mãnh liệt, cây đem đến sự may mắn, thuận lợi về mọi mặt, mang đến sự thịnh vượng, sung túc cho gia chủ.

Đặc biệt, với mỗi màu sắc khác nhau, cây hoa súng Thái mang đến những cung bậc cảm xúc khác nhau, truyền tải những ý nghĩa sâu sắc khác nhau. Ví dụ như, cây hoa súng Thái đỏ tượng trưng cho sự nhiệt huyết, tình yêu nồng cháy; cây súng Thái tím lại là biểu tượng cho sự thủy chung; màu trắng của cây  lại đại diện cho sự thuần khiết, thánh thiện...

Công dụng của cây súng Thái?

Cây súng Thái Lan có vẻ đẹp đa dạng cùng với hương thơm dễ chịu nên chúng thường được trồng chụm lại để làm cảnh, trang trí cho ban công hoặc sân vườn thêm điểm nhấn.

Giống cây này rất được ưa chuộng trồng trong các ao, hồ nước hoặc bể cá, trong công viên hay vườn hoa, tạo thành các tiểu cảnh nước ở các khu nghỉ dưỡng, điểm du lịch hay các khu biệt thự... góp phần làm tăng vẻ đẹp không gian sinh thái.

Ngoài ra, hoa súng còn được dùng trong cắm hoa nghệ thuật, trang trí nội thất trong nhà, văn phòng...

Cây súng Thái trồng và chăm sóc có khó không?

Cách trồng cây súng Thái hay được thấy nhất là từ hạt hoặc cây giống của chúng. Cây súng Thái trồng trong chậu nên ưu tiên chọn các loại chậu có miệng rộng, to vì loại cây nay có xu hướng mọc lan rộng trên mặt nước. Giá thể trồng súng thích hợp nhất là bùn và đất sét.

Súng Thái là loài cây nhiệt đới, được xếp vào loài dễ trồng. Loài cây này thích không khí thoáng đãng, ưa ánh sáng mặt trời và có sức sống bền lâu.

Về phần nước của cây, nên sử dụng nước sạch, không mùi hôi, có độ pH trung bình như nước máy. Không nên trồng cây ở vùng nước động và cần thường xuyên thay nước để giữ chậu sạch sẽ, không có mùi hôi và tăng độ thẩm mỹ.

Với cây súng Thái Lan nên bón phân 2 tháng/ lần, có thể dùng phân bón dầu ủ với nước hoặc NPK dạng hạt, vùi phân xuống lớp bùn và tránh xa gốc cây.

Lời kết

Cây súng Thái rất được ưa chuộng trong việc trồng làm cảnh quan, tạo điểm nhấn cho không gian. Việc chăm sóc cây  cũng vô cùng đơn giản, để sở hữu cho mình một hồ súng Thái đẹp, ta nên trồng trong mùa xuân, mùa hè và mùa thu.

Chủ đề liên quan: