×

Đặc điểm về cây ăn quả

1. Cây ăn quả có các loại rễ nào?

Rễ: Rễ cây ăn quả gồm có hai loại:

cây ăn quả có 2 loại rễ

- Rễ sẽ mọc thẳng xuống đất (rễ cọc). Tùy theo từng  loại cây, loại rễ cọc này có thể xuống sâu từ 1 đến khoảng 10 mét giúp cây đứng vững và sẽ hút nước, chất dinh dưỡng để nuôi cây.

- Rễ mọc ngang và rất nhỏ và nhiều, phân bố tập trung ở từng lớp mặt đất có độ sâu từ 0,1đến khoảng 10 mét. Nhiệm vụ chủ yếu rễ cọc là hút nước và các chất dinh dưỡng.

Xem ngay: Cây ăn quả công trình - Công ty cây xanh Hoàng Gia

2. Cây ăn quả được chăm sóc như thế nào?

Làm cỏ và phải vun xới:

- Tiến hành làm cỏ và cần vun xới quanh gốc cây xanh để diệt cỏ dại, làm mất nơi ẩn náu của sâu và bệnh và làm đất tơi xốp.

Bón phân thúc cho cây:

- Bón phân thúc cho cây ăn quả tác dụng để cung cấp chất dinh dưỡng dành cho cây sinh trưởng, phát triển, giúp cho năng suất cao và có phẩm chất tốt.

Bón phân thúc dành cho cây ăn quả vào hai thời kì:

- Khi cây chưa hoặc là đã ra hoa, quả để giúp cung cấp dinh dưỡng cho cây ăn quả phát triển cành, lá, ra hoa, quả. Đây cũng chính là thời kì cây ăn quả cần nhiều chất dinh dưỡng. Nếu thiếu các chất dinh dưỡng hoa, quả cũng sẽ rụng nhiều. Cần bón phân để có hiệu quả nhanh như các loại phân đạm, lân và kali.

- Sau khi thu hoạch hoa quả cũng cần bón phân thúc để giúp cho cây hồi phục nhanh và ra hoa và  đậu quả cho vụ sau

Bón thúc cho cây ăn quả bằng phân chuồng hay là phân hoá học, cũng có thể các bạn bón thêm bùn đã phơi khô và phù sa, góp phần cải tạo đất trồng và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây ăn quả.

- Cách bón: Các bạn tiến hành bón phân thúc vào rãnh hố trồng cây theo mép tán cây, sâu 15 đến khoảng 20 cm, rộng 20 – 30cm. Bón xong, bạn lấp đất kín. Các bạn cũng có thể hoà phân vào trong nước để tưới.

chăm sóc cây ăn quả cẩn thận

Tưới nước thường xuyên:

- Nước hoà tan chất dinh dưỡng ở trong đất để cây hút được dễ dàng và phải tham gia vận chuyển các chất dinh dưỡng trong cây… Do vậy, nước chính là một yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng và phát triển của cây.

- Để giữ ấm và giúp hạn chế xói mòn đất, hạn chế các loại  cỏ dại và cũng cần tiến hành phủ rơm, rạ và các cành lá nhỏ, tấm PE quanh gốc câyvà cũng nên  trồng xen cây ngắn ngày và nên trồng cây hàng ngày chắn gió.

Tạo hình và sửa cành:

- Chính là biện pháp kĩ thuật rất quan trọng cần thực hiện tốt

- Tạo hình là làm cho cây cũng có thể đứng và bộ khung khoẻ, các cành phân phối đều trong tán của cây để có thể mang một khối lượng đậu quả lớn.

- Sửa cành là loại bỏ ăn quả cành nhỏ, cành bị sâu, bệnh và các cành vượt… làm cho cây thông thoáng, giúp giảm sâu, bệnh.

Người ta tiến hành tạo hình và cần phải sửa cành vào ba thời kì:

- Thời kì cây non và sinh trưởng mạnh và gọi là “đốn tạo hình”

- Ở thời kì cây ra hoa, đậu quả (cây đứng tuổi), gọi tên là “đốn tạo quả”

- Ở thời kì cây bị già, thì gọi là “đốn phục hồi”.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây:

- Cây ăn quả cũng thường có cành lá sum suê; hoa và quả, mềm, chứa nhiều nước nên dễ bị sâu và bệnh phá hoại.

- Các loại sâu đục thân hoa và quả; rầy, rệp, bọ xít và sâu hay cắn lá. Các bệnh: Mốc sương, vàng lá và bị thối ngọn hoa, quả… thường xuyên phá hại, sẽ làm cho năng suất và phẩm chất của các loại quả bị giảm.

- Tiến hành phòng trừ sâu thường xuyên bệnh kịp thời bằng những biện pháp trong các chương trình phòng trừ dịch hại tổng hợp IPM ví dụ như phòng trừ bằng kĩ thuật canh tác sinh học, thủ công, ban nên sử dụng thuốc hoá học đúng kĩ thuật để giảm ô nhiễm môi trường và để  tránh gây độc cho người và vật nuôi, giúp đảm bảo an toàn thực phẩm.

Sử dụng các chất điều hòa sinh trưởng (thuốc trong danh mục nhà nước cho phép sử dụng)

- Trong những biện pháp kĩ thuật giâm và chiết cành, điều hoà sự ra cành lá, giúp kích thích ra mầm hoa, giúp tăng tỉ lệ đậu quả và sẽ làm thay đổi kích cỡ, màu sắc quả...

- Đây là ăn quả chất được sử dụng với nồng độ nhỏ, ở trong thời gian nhất định tùy thuộc vào loại cây. Do vậy các bạn phải sử dụng đúng kĩ thuật thì mới có kết quả.

Xem thêm: Giá cây khế công trình giá rẻ

3. Cây ăn quả được trồng theo quy trình

Thời vụ:

- Khi các bạn chọn thời vụ để trồng cây ăn quả thì cần phải dựa vào sự thích ứng giữa cây trồng ăn quả với các yếu tố ngoại cảnh. Các loại cây ăn quả thì thường được trồng vào tháng 2 – 4 (vụ xuân) và khoảng vào tháng 8 – 10 (vụ thu) đối với các tỉnh phía Bắc và  vào đầu mùa mưa (tháng 4 – 5) ở những tỉnh phía Nam.

quy trình trồng cây ăn quả

Khoảng cách trồng:

- Tùy theo từng loại cây và loại đất mà khoảng cách trồng có khác nhau. Xu hướng chung thì bạn nên trồng dày hợp lí vừa tận dụng được đất và cũng vừa dễ chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, cũng rất dễ thu hoạch, giúp cây phát triển tốt cho sản lượng cao.

Đào hố và bón phân lót:

Trước khi trồng khoảng 15 đến khoảng 30 ngày phải đào hố trồng cây ăn quả. Kích thước của hố cũng sẽ khác nhau tùy theo từng loại cây. Khi đào hố trồng cây cần phải để riêng lớp đất dưới mặt và lớp đất dưới đáy hồ. Trộn ở lớp đất mặt với phân bón, rồi các bạn cho vào hố và lấp đất.

Trồng cây: Cây ăn quả sẽ được trồng theo quy trình:

- Đào hố trồng sau đó Bóc vỏ bầu (trồng cây có bầu) → sau đó thì Đặt cây vào hố → Lấp đất → và Tưới nước

Khi trồng cây ăn quả cần phải lưu ý các điểm sau:

- Nên trồng cây ăn quả có bầu đất. Khi bóc vỏ bầu và cũng không làm vỡ bầu.

- Đặt cây ăn quả vào giữa hố cho ngay ngắn và cũng nên lấp lớp đất mặt xuống dưới, ở lớp đất dưới phủ lên trên.

- Không trồng ăn quả khi gió to và ở giữa trưa nắng.

- Trồng cây ăn quả xong nên buộc cây ăn quả với cọc đỡ. Tưới nước cho cây đủ ấm. Ngoài ra có thể trồng cây ăn quả chắn gió để bảo vệ cây.

 Tham khảo ngay: Kỹ thuật trồng cây hồng xiêm

Chủ đề liên quan: