×

Công dụng, ý nghĩa của cây hoàn kiếm

Thông tin, đặc điểm về cây hoàn kiếm

Cây hoàn kiếm còn được nhắc đến với cái tên: cây phất dụ kiếm. cây huyết dụ kiếm, cây huyết dụ mảnh... Cây có họ Dracaenaceae và có tên khoa học la Dracaena colorama. Cây hoàn kiếm có nguồn gốc từ Madagascar.

Cây hoàn kiếm có thân khi còn non thường không có nhánh mà khi trưởng thành phân nhánh lan rộng. Huyết dụ kiếm không có cuống lá mà lá gắn liền với thân. Lá cây phất dụ kiếm mảnh, dài, hẹp và đầu nhọn, màu lá là sự kết hợp của màu xanh có sọc đỏ hồng bên lề, gân lá với 2 bên gân giữa.

Hoa phất dụ kiếm nhỏ, mọc ở đỉnh thân và có hương rất thơm. Sau khi hoa tàn, ra quả màu vàng cam, thuộc dạng quả mọng. Tuy nhiên, phất dụ kiếm có hoa và quả rất ít khi xuất hiện.

Ý nghĩa của cây hoàn kiếm

Cây hoàn kiếm được coi như sự thể hiện của ý chí kiên cường, bất khuất, mạnh mẽ vươn lên khó khăn. Trong phong thủy, người ta còn cho rằng, trồng cây phất dụ kiếm trong nhà, quanh nhà hoặc sân vườn nhà sẽ giúp đem lại cho gia chủ nhiều may mắn và tài lộc hơn. Trồng cây phất dụ kiếm còn giúp tạo điều kiện cho đường công danh thuận lợi, sự nghiệp mở rộng, thăng tiến hơn.

Xem ngay: Cách trồng và chăm sóc cây chà là Trung Đông phát triển nhanh nhất

Công dụng mà cây huyết dụ kiếm mang lại cho người trồng?

Cây hoàn kiếm thuộc loại cây cảnh phong thủy với kiểu lá đặc biệt độc đáo nên chúng thường được sử dụng để trang trí, tô điểm cho sân vườn, tạo điểm nhấn cho không gian.

Cây giúp thanh lọc không khí, có khả năng loại trừ một số độc tố gây hại ảnh hưởng đến sức khỏe con người... Bên cạnh đó, cây còn có khả năng hấp thụ được điền từ phát ra từ các thiết bị điện tử trong nhà. Trồng huyết dụ kiếm giúp không khí thêm trong lành, tạo cảm giác thoải mái thư giãn sau giờ làm việc căng thẳng.

Cách trồng và chăm sóc cây hoàn kiếm

Tương tự như nhiều loài cây khác, cây hoàn kiếm ưa đất tơi xốp, nhiều mùn, giàu dinh dưỡng. Bên cạnh đó, cây khi thay chậu cũng cần thay luôn đất mới cho cây, điều này giúp loại bỏ những mầm bệnh gây hại cho cây. Theo những kinh nghiệm được chia sẻ, bạn nên thay chậu 2 năm 1 lần cho cây và thời gian thích hợp nhất là vào mùa xuân.

Cây hoàn kiếm là loài cây yêu cầu lượng nước ở mức trung bình. Tuy nhiên, vào mùa hè hoặc khi cảm thấy đất trồng quá khô, người trồng cần tăng cường bổ sung lượng nước nhưng cũng ở mức vừa đủ, tránh tưới quá nhiều dẫn đến cây bị ngập úng, thối rễ. Nếu cây bị ngập úng cần thay đất ngay cho cây.

Đây là loại cây ưa sáng, vì vậy để cây được quang hợp và có màu sắc đẹp nhất thì nên đặt cây ở những nơi đảm bảo đủ ánh sáng. Khi cây bị thiếu sáng, lá cây sẽ bị nhạt màu dần, dễ rụng và có thể còn dẫn đến chết cây. Tuy nhiên, khi ở nơi ánh nắng gắt quá lâu và hấp thụ nhiều ánh sáng quá cũng không tốt, cây có thể dẫn đến tình trạng xuất hiện các vết đốm từ việc cháy lá. Bởi thế, vị trí thích hợp nhất và tốt nhất là những nơi chịu ánh sáng gián tiếp.

Lời kết

Với hình dáng độc đáo cùng ý nghĩa sâu xa, cây hoàn kiếm nhận được sự ưa chuộng từ nhiều người trong việc trang trí nội ngoại thất. Cayxanhhoanggia hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về loài cây này và có cách trồng, chăm sóc giúp cây tươi đẹp nhất. 

Chủ đề liên quan: