×

Đặc điểm, công dụng của cây bàng Nhật cẩm thạch

Thông tin về cây bàng Nhật cẩm thạch

Cây bàng Nhật cẩm thạch còn có được gọi với những cái tên: cây bàng Nhật, cây bàng Đài Loan lá cẩm thạch hay cây bàng Đài Loan cẩm thạch, cây bàng lá nhỏ cẩm thạch, ...

Cây có tên khoa học là Bucida sp.variegata, có họ Combretaceae (Bàng). Cây bàng Nhật có nguồn gốc từ Mexico, Caribbean, Trung Mỹ và Bắc Nam Mỹ.

Cây bàng Đài Loan cẩm thạch có đặc điểm cuốn hút gì?

Cây bàng Nhật cẩm thạch có đặc điểm gần giống cây bàng Đài Loan, để phân biệt 2 loại cây này ta có thể thấy qua màu sắc lá của cây. Lá cây bàng Nhật có màu xanh bóng đan xen màu trắng kem. Còn lá cây bàng Đài Loan có màu xanh mượt không lẫn các màu khác.

Cây bàng lá nhỏ cẩm thạch là loại cây thân gỗ lâu năm. Cây có tốc độ phát triển nhanh, chiều cao của cây trưởng thành có thể tới 10 - 20m, đồng thơi tán cây có thể lan rộng khoảng 10 - 15m.

Cây có tán xòe đều quanh thân, tạo thành 1 vòng tròn cùng các cành nhánh mọc theo tầng. Vỏ cây bàng Nhật mịn màng, có màu xanh nhạt lốm đốm với những đốm hoặc vệt nâu nhô ra.

Lá của cây bàng Đài Loan cẩm thạch nhỏ, dài chỉ 2 - 5cm và rộng 1cm, có hình bầu dục chung cuống, nhiều lá xếp thành hình bông hoa.

Lá cây có màu xanh xám lốm đốm cùng đường viền có màu trắng kem không đều. Loại cây này cũng có hoa và quả.

Cây bàng Nhật có mấy loại?

Ta có thể dễ dàng nhận biết cây bàng Nhật cẩm thạch có 2 loại dựa vào đặc điểm màu sắc của lá, là: Cây bàng Nhật cẩm thạch lá xanh viền trắng hồng và Cây bàng Nhật lá xanh viền trắng kem.

Lá của cây bàng viền hồng nhỏ hơn lá của cây bàng viền kem.

Xem ngay: Báo giá cây bồ quân công trình giá rẻ tại Hà Nội

Cây bàng Nhật cẩm thạch mang lại công dụng gì?

Cây bàng Nhật cẩm thạch lá nhỏ được nhắc đến với công dụng trồng làm cây cảnh, trang trí nội thất. Khi cây còn nhỏ có thể trồng trong chậu để trang trí nội thất trong nhà, phòng khách hoặc trong văn phòng hay trong các quán coffe...

Đối với những cây bàng Nhật cỡ trung và đại, cây thường được trồng làm cảnh trong sân vườn, vừa có thể tạo điểm nhấn vừa tạo bóng mát cho không gian ngôi nhà.

Đây là một loại cây che bóng mát tốt nên chúng cũng thường được sử dụng trồng trong các công viên, khu dân cư, khu đô thị,...

Cách trồng và chăm sóc cây bàng Nhật cẩm thạch có yêu cầu kỹ thuật cao không?

Cây bàng cẩm thạch không đòi hỏi kỹ thuật quá cao nên việc trồng cũng như chăm sóc chúng trong chậu cũng không quá khó khăn. Loại đất trồng tốt nhất cho cây là đất thoát nước tốt, đất cát và đất mùn, chịu mặn.

Đây là loại cây nhận ánh nắng cả ngày hoặc có thể có 1 phần bóng râm. Cây yêu cầu lượng nước vừa phải, và chịu hạn tốt khi đã trưởng thành.

Cây bàng Nhật không đòi hỏi cao về phân bón nhưng việc bổ sung thêm các loại phân hữu cơ trung bình tầm nửa tháng sẽ giúp cây phát triển tốt hơn.

Đặc biệt, vì cây có thân gỗ nên quét vôi mỗi năm 1 lần để tránh cây bị đục thân.

Lời kết

Cây bàng Nhật cẩm thạch thu hút với bộ lá có màu sắc đặc biệt mang lại vẻ đẹp thanh nhã. Hơn nữa, ta hoàn toàn có thể kiểm soát kích thước của cây, giúp cây nhỏ gọn hơn để trồng trong chậu trang trí.

Chủ đề liên quan: