×

Mách bạn bí quyết chăm sóc cây cảnh trong nhà để cây luôn xanh tốt

Không khí ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng, từ khói bụi cho đến các loại vi khuẩn, virus đều góp phần không nhỏ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Vì vậy, xu hướng trồng cây cảnh trong nhà được nhiều gia chủ lựa chọn, góp phần nào loại bỏ những khí độc hại, lọc bớt bụi mịn và giúp không gian sống trong lành, mát mẻ hơn. Vậy bạn đã biết cách chăm sóc cây cảnh trong nhà đúng cách hay chưa?

Nhiều người thích trồng cây cảnh thường ra cửa hàng hoặc nhà vườn để mua về một chậu cây nhưng lại không tìm hiểu kỹ về đặc điểm sinh trưởng và cách chăm sóc. Hậu quả là cây chết  nhanh hơn, kể cả những loại cây dễ trồng nhất.

cham soc cay canh trong nha

cây cảnh trong nhà đẹp

Tác dụng của việc trồng cây cảnh trong nhà

Các chất ô nhiễm đến từ mọi vật dụng như thảm, sợi, amiang, khói bụi, vi khuẩn, nấm hay các loại hóa chất… Trồng cây cảnh trong nhà có thể phần nào loại bỏ các khí độc hại. Một số cây cảnh có cơ chế sinh học ngược CAM còn hấp thụ carbonic, cung cấp oxy cả ngày lẫn đêm, cải thiện giấc ngủ cho chúng ta.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, trồng cây cảnh trong nhà có tác động tích cực đến quá trình suy nghĩ tâm lý của con người. Cây xanh tác động đến khả năng suy luận, khả năng nhận thức và cải thiện các mối quan hệ xã hội của chúng ta. Không những vậy, một số cây cảnh còn có ý nghĩa phong thủy cao, tốt cho gia chủ. Từ những cây trừ tà, xua đuổi bùa chú như lưỡi hổ, cây thiết mộc lan; đến những cây mang đến sự bình an, hòa thuận, êm ấm như cây ngũ gia bì, cây lan ý; hay những cây giúp cho gia chủ có thêm nhiều tiền tài, cát lộc như cây Kim ngân, cây kim tiền; và những cây giúp đỗ đạt, thăng tiến trong học tập, sự nghiệp như cây trạng nguyên, cây hồng môn,…

Cách chăm sóc cây cảnh trong nhà

1. Đảm bảo đủ ánh sáng

Để chăm sóc cây cảnh trong nhà, yếu tố tiên quyết đầu tiên chính là cung cấp đủ ánh sáng cho cây. Tùy từng đặc điểm mỗi loại cây mà sẽ có nhu cầu ánh sáng khác nhau. Có những loại cây chịu được cường độ ánh sáng thấp, nhưng cũng có những loại cây cảnh cần ánh sáng tự nhiên mới phát triển được.

Bạn nên đảm bảo cung cấp đầy đủ ánh sáng cho cây phát triển. Nếu đặt cây cảnh trong phòng khách, phòng làm việc thì cần đặt ở vị trí có khoảng 2 – 3 giờ có ánh sáng tự nhiên trong phòng. Hoặc cho cây phơi nắng 2- 3 giờ mỗi tuần để cây được phát triển tự nhiên tốt nhất.

Ánh sáng mạnh thường có ở phía trước các cửa sổ hướng nam, cửa sổ lớn phía đông hoặc phía tây không bị cản trở. Các cửa sổ nhỏ ở phía đông hoặc phía tây cung cấp ánh sáng trung bình. Cửa sổ phía bắc và những cửa sổ có kính mờ cung cấp ánh sáng thấp. Cây sẽ nhận được ánh sáng thấp nếu ở cách 2m so với cửa sổ ở bất kỳ hướng nào.

Ngoài ra, một số gia đình còn sử dụng thêm ánh sáng phát ra từ đèn giống như ánh sáng mặt trời. Do đó có thể đảm bảo cây quang hợp được như môi trường bên ngoài và phát triển tốt nhất.

2. Đảm bảo đủ lượng nước cho cây

Chăm sóc cây cảnh trong nhà cần cung cấp đủ nước cho cây. Thông thường, cây cảnh trồng trong nhà không cần tưới quá nhiều nước, chỉ cần tưới khi đất khô  là được. Khi tưới cây nên dùng bình phun nước để phun. Vào mùa hè, nên phun một ngày 2 lần, mùa đông thì một ngày 1 lần để tăng cường độ ẩm, làm sạch lá và giúp cho cây quang hợp tốt hơn, xanh tươi hơn.

Tùy thuộc vào từng loại cây cảnh mà khả năng chịu hạn và nhu cầu nước khác nhau. Bạn có thể chọn những chậu cây phù hợp, những chậu cảnh có đĩa đệm bên dưới để dễ dàng di chuyển và có khả năng thoát nước tốt, nước không bị chảy ra nhà.

3. Đảm bảo độ ẩm cho cây

Không khí khô có thể tốt cho một số loại cây cảnh có khả năng chịu hạn như cây xương rồng. Nhưng hầu hết các loại cây cảnh đều cần độ ẩm, đặc biệt là cây nhiệt đới. Do đó, khi chăm sóc cây cảnh trong nhà, bạn nên cung cấp độ ẩm trong không khi cho cây phù hợp.

Bạn có thể mua một máy làm ẩm phòng với một màn sương mát mẻ, đảm bảo nó đủ gần để cung cấp độ ẩm cho cây nhưng không làm tán lá hoặc hoa bị ướt. Hoặc bạn cũng có thể dùng chai xịt và phun sương cho cây mỗi ngày. Những cây cảnh trồng trong nhà nên để gần nhau giúp chúng tự gia tăng độ ẩm trong không khí, cung cấp qua lại lẫn nhau.

4. Đảm bảo dinh dưỡng cho cây

Lượng phân bón cho cây cảnh trồng trong nhà phù hợp giúp thúc đẩy quá trình phát triển của cây. Nếu bón quá nhiều phân, cây nhanh phát triển sẽ mất dáng và phá thế, thậm chí là chết cây. Nhưng nếu bón phân quá ít sẽ khiến cây thiếu dưỡng chất, khó phát triển và chết cành.

Cách tốt nhất để chăm sóc cây cảnh trong nhà là khoảng nửa tháng bón phân cho cây một lần, tỷ lệ bón 5% phân tổng hợp cho cây. Ngoài ra, dùng nước vo gạo để tưới cho cây cũng có tác dụng rất tốt.

Khi trồng cây trong nhà, nên hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Nếu nhận thấy cây có sâu bệnh, bạn nên dùng cồn lau sạch lá và gốc của cây, sau đó dùng các loại thuốc hữu cơ để phòng trừ sâu bệnh.

5. Thường xuyên cắt tỉa, vệ sinh cây cảnh

Khi chăm sóc cây cảnh, bạn nên lưu tâm cắt tỉa cho cây thường xuyên. Xén bớt rễ cây để cây không phát triển vượt trội làm nứt vỡ chậu. Tỉa lá, cành rậm rạp hoặc những cành lá héo để cây được sạch sẽ, thanh thoát và tránh sâu bệnh, côn trùng trú ngụ. Cắt các phần cành cây già cũng thúc đẩy sự phát triển của cây.

Bên cạnh đó, cần dùng vải mềm lau sạch lá và bụi bẩn bám trên lá để cây quang hợp tốt, tươi xanh và phát triển mạnh hơn. Bạn nên lưu ý đeo bao tay khi bón phân, tỉa lá và lau lá.

6. Biện pháp hồi phục cho cây khô héo

Nếu nhận thấy cây cảnh có dấu hiệu vàng úa, khô héo, rụng lá… bạn cần kịp thời có những biện pháp chăm sóc cây cảnh trong nhà để cây hồi phục lại sức sống.

Đầu tiên, bạn không nên cho ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu xạ vào cây để tránh làm cho sức nóng của mặt trời gây ảnh hưởng bất lợi đến cây, tăng sự mất nước, héo lá và chết cây. Sau đó, đặt chọn cây ở những nơi mát mẻ, không khí trong lành, tránh gió mạnh.

Trong thời gian đầu nuôi dưỡng cây, không nên tác động vào đất trồng bởi lúc này các tổ chức và chức năng của cây ở trạng thái tĩnh, nếu động thổ sẽ làm cho hệ rễ cây bị tổn thương. Chỉ nên cắt bỏ những lá vàng úa, khô héo và tưới nước cho cây đầy đủ. Bạn cũng có thể hòa đạm vào với nước với nồng độ thấp để tưới cho cây. Mỗi tuần nên cưới cho cây một lần, sau mỗi tháng sẽ tăng dần lượng tưới và khoảng sau 2 – 3 tháng thì tăng nồng độ.

7. Bảo vệ cây khỏi thú cưng, trẻ nhỏ

Khi trồng cây trong nhà, cây dễ dàng bị trẻ nhỏ hoặc thú cưng chọc phá, ảnh hưởng sức sống của cây. Những con vật như mèo, chó, thỏ hay gặm lá cây hoặc cào cấu đất trồng trong chậu vương vãi, làm ngã đổ cây, cây gãy cành, đứt lá… Do đó, chăm sóc cây cảnh trong nhà cần lưu ý bảo vệ cây khỏi sự tấn công của thú cưng hay trẻ nhỏ.

Đồng thời, nhiều cây cảnh tuy trồng trong nhà nhưng trong thân, rễ, lá hay hoa có một phần chất độc gây bỏng rát hoặc ngộ độc nếu ăn hay chạm phải. Việc để xa tầm tay trẻ nhỏ, thú cưng là cách để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn.

8. Trồng cây lại hàng năm

Cây nên được trồng lại khi cây đã quá to so với chậu, trồng lại cây ít nhất 1 lần/năm. Thời điểm thích hợp nhất để trồng lại cây là khi vào mùa xuân hay đầu hè, lúc thời tiết thuận lợi.

Khi đưa cây ra khỏi chậu, bạn cần lắc mạnh để đất cũ ra khỏi rễ. Nếu rễ bám quá chặt và không thể nhấc lên được thì nên sử dụng một con dao lớn để lách vào phần đất sát thành chậu và dưới đáy chậu. Sau khi nhấc cây ra, hãy thêm đất mới vào đáy chậu. Sau đó đặt cây trở lại và thêm đất mới xung quanh chậu. Mỗi loại cây phù hợp với từng loại đất khác nhau, do đó bạn nên lưu ý chọn đất cho phù hợp trước khi chuyển cây sang chậu.

9. Tránh di chuyển cây trong nhà quá nhiều

Dù là con người, động vật hay cây cảnh đều cần có thời gian để thích nghi với điều kiện mới. Nếu thay đổi quá đột ngột có thể gây sốc và khó thích ứng. Khi chăm sóc cây cảnh trong nhà, bạn nên tránh sự di chuyển thường xuyên, đặc biệt nhất là từ trong bóng tối mang ra nơi có ánh sáng gắt, ánh sáng cường độ cao.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh  việc cây đang phơi nắng mà tưới nước, đó chẳng khác gì “luộc chín” cây. Muốn tăng hay giảm nhiệt độ, ánh sáng và nước lên cây đều cần phải làm từ từ.

10. Không rót trà hoặc cà phê vào chậu cây

Nhiều gia chủ thường có thói quen rót trà, cà phê vào chậu cây cảnh trong nhà vì nghĩ nó tốt cho sự phát triển của cây. Thực chất, cà phê hoặc trà sẽ thu hút ruồi đến và gây hại cho cây, đường cũng tạo ra môi trường thuận lợi cho côn trùng sinh sôi. Việc làm này vô tình có thể giết chết cây, đặc biệt những cây không chịu được nồng độ acid cao.

Trên đây là những thông tin về cách chăm sóc cây cảnh trong nhà. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích và dễ áp dụng. Nếu bạn làm tốt các bước trên, đảm bảo bạn sẽ có những chậu cây luôn sạch sẽ, tươi tốt và trong lành.

Cây xanh Hoàng Gia là đơn vị chuyên thiết kế, thi công và cung cấp cây xanh công trình, cây cảnh sân vườn đẹp, chất lượng với gia chủ. Nếu bạn đang quan tâm đến việc chọn lựa các loại cây xanh, hãy liên hệ với cây xanh Hoàng Gia để được tư vấn và lựa chọn tốt nhất. Liên hệ hotline với chúng tôi: 0986999603

Chủ đề liên quan:

Cây cảnh đẹpcay canh la dep