×

Cây hoa ban có những loại nào? Ý nghĩa cây hoa ban

Cây hoa ban là một loại cây đang được ưa chuộng trồng trong khuôn viên đô thị, cây bóng mát hai bên đường. Đây là loài cây đến từ vùng núi Tây Bắc Việt Nam mang ý nghĩa sâu sắc. Cùng tìm hiểu có bao nhiêu loại hoa ban tại Việt Nam.

Giới thiệu cây hoa ban

Hoa ban là loài thực vật phù hợp với khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới có nguồn gốc từ phía đông nam của châu Á. 

Với tên khoa học là Bauhinia variegata L. hay còn gọi là Móng bò sọc, một loại cây thuộc phân họ Vang (Caesalpinioideae) trong họ Đậu (Fabaceae).

Đây là loài hoa đặc trưng cho vùng núi rừng Tây Bắc, phổ biến nhất ở khu vực Mộc Châu, Điện Biên và Sơn La.

Đặc điểm cây hoa ban

Cây Ban là loại cây thân gỗ trung bình có thể cao khoảng từ 2 - 15m. Thân cây dù cao nhưng không mọc thẳng mà lại khẳng kheo uốn khúc, phân chia thành nhiều cành nhánh dài có vỏ màu nâu sẫm có lông tơ mịn bao phủ khi còn non và tiêu biến dần khi cây trưởng thành. 

Lá cây hoa ban được xem như lá đơn có 2 thùy mọc cách với kích thước khá lớn khoảng 10 - 20cm. Lá có cuống lá dài, gốc lá có hình tim, phiến lá thuôn dài với phần đầu xẻ sâu, phần rìa thuôn tròn tạo thành 2 thùy nông có màu xanh nhạt với hai mặt lá nhẵn cho tán lá xòe rộng

Hoa ban có khoảng 4 - 5 cánh hoa, thường mọc ở ngọn cành hay nách lá với bán kính khoảng từ 5 - 7,5 cm. Hoa ban tỏa ra mùi hương thoang thoảng, nhị hoa thường nhỏ có vị ngọt nên thu hút rất nhiều loài côn trùng đặc biệt là các loài ong và bướm hút mật. 

Cây có lá thường rụng sớm nên cây Ban sẽ chỉ có những cánh hoa khoe sắc cực kỳ rực rỡ khi mùa hoa nở từ khoảng tháng 3 Dương lịch đến tháng 5.

Sau khi mùa hoa tàn, hoa ban còn cho quả nhẵn, dẹp dài khoảng 20 - 30cm với nhiều hạt có thể dùng để nhân giống cây.

 Ý nghĩa cây hoa ban 

Là loài cây đặc trưng cho vùng Tây Bắc. Thời gian hoa ban nở cũng chính là thời gian của mùa xuân đến. Chính vì điều này hoa ban đã trở thành một trong những dấu hiệu báo tin mùa xuân về cho người dân ở nơi đây.

Hoa ban với màu trắng thuần khiết đem lại cho ta cảm giác chân thành, trong sáng hay với màu tím mang lại sự trung thành, lòng thủy chung. Vì vậy mà hoa ban vừa được xem là biểu tượng của tình yêu đôi lứa vừa được xem là biểu tượng của sự hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ.

Xem ngay: Báo giá cây hoa ban trắng tây bắc đẹp tại Hà Nội

Phân loại cây hoa ban

 Ở Việt Nam, cây hoa ban có rất nhiều loại, nhưng được trồng phổ biến vài loại:

Cây hoa ban tím

Cây hoa ban tím hay có tên gọi khác là cây móng bò. Cây hoa ban tím biểu trưng cho sự thuỷ chung, cao thượng thường nở rộ vào tháng 4-5 dương lịch hàng năm. Hình ảnh con đường hoa ban tím nằm trên đường Hoàng Diệu tại Hà Nội là điểm dừng chân checkin của hàng con người thủ đô mỗi dịp hoa nở.

Cây hoa ban trắng

Hoa ban trắng là loại cây hoa ban phổ biến nhất tại Việt Nam. Những cánh rừng hoa ban tây bắc đã in sâu vào tâm trí của hàng vạn con người Việt Nam trên khắp cả nước chỉ sau một lần được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nó. Ngày nay, hoa ban trắng đã được đưa vào làm cây công trình tạo nên những con đường hoa ban trắng đẹp trên khắp miền bắc.

Ngoài ra, ở nước ta còn một số loại hoa ban đỏ, hoa ban vàng nhưng không được trồng nhiều và không có vẻ đẹp được như hai loại hoa ban trên.

Xem ngay: Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây phượng tím ra hoa đẹp

 

Chủ đề liên quan: