×

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây hoa ban hoàng hậu

Đặc điểm của cây hoa ban hoàng hậu

Cây hoa ban hoàng hậu còn được gọi với cái tên hoa ban tím, móng bò tím. Cây được gọi với tên tiếng Anh là Butterfly tree, Orchid tree, với tên khoa học là Bauhinia purpurea Linn. Cây có họ thực vật nhà họ Đậu (Fabaceae). Ban hoàng hậu có nguồn gốc xuất xứ từ các nước châu Á như Trung Quốc, Mianma, Ấn Độ.

Cây hoa ban hoàng hậu thuộc loại cây thân gỗ, chiều cao từ 2 - 6m. Thân cây màu xám, sần sùi với đường kính của thân khoảng 8-10cm. Lá cây to có hình tim ở gốc, phần gốc lá hiện rõ 9 – 11 gân, phần đầu mang 2 thùy dạng tròn màu xanh nhẵn, bóng. Cây có nhiều cành nhánh dài, tán lá rộng và thưa.

Hoa ban hoàng hậu tím ở dạng lưỡng tính, chùm thưa, nang hoa lớn. Hoa có 5 cánh mang màu đỏ tím vô cùng bắt mắt, mọc thành chùm ở đầu cành hoặc nách lá với hương thơm dịu nhẹ.

Hoa ban tím có cánh tràng mềm, mép hoa răn reo kéo dài và hẹp dần thành móng ở gốc, phần giữa có một cánh thìa thuôn hình giáo với những đốm trắng nổi rõ. Ban hoàng hậu nở hoa vào khoảng từ tháng 10 âm lịch kéo dài đến tận hết tháng 2 âm lịch năm sau. 

Quả của cây ban hoàng hậu to nhưng dẹt, thuôn dài khoảng 30cm có nhiều hạt bên trong. 

Tác dụng của cây hoa ban hoàng hậu tím

Cây được trồng nhiều trong công viên, vườn hoa, trong sân vườn, trên những con đường... vừa giúp tạo bóng mát vừa tạo cảnh quan không gian bắt mắt, lại còn điều hòa không khí tốt.

Lá cây ban hoàng hậu chứa hàm lượng canxi và sắt cao, vị chưa nên chúng thường được sử dụng để làm chất tẩm làm tăng hương vị cho thịt và cá.

Không chỉ vậy, cây còn có nhiều bộ phận được sử dụng với công dụng để hạ nhiệt, giảm đau, tiêu chảy, giun sán, điều trị kiết lị, điều trị các vết thương ngoài da... Đặc biệt, người ta còn có cách dùng loại cây này bằng cách nấu lá, hoa và cành để tạo thành thước nước uống giúp điều trị các bệnh về hệ tim.

Xem ngay: Mua cây sang công trình, cổ thụ giá rẻ tại Hà Nội

Cách trồng và chăm sóc cây hoa ban hoàng hậu cực kì đơn giản

Đây là loại cây có tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh, ưa sáng, thích nghi tốt với khí hậu ở nước ta. Cây phát triển tốt nhất là trên nền đất giàu dinh dưỡng, có độ thoát nước tốt. Cây hoa ban hoàng hậu dễ chăm, không cần cắt tỉa thường xuyên. 

Ban hoàng hậu được nhân giống và trồng từ hạt. Hạt sau 1 năm được ươm gieo trong bầu được đem ra trồng nơi cố định. Nếu muốn trồng cây bằng phương pháp giâm cành thì phải tiến hành xuân hóa cây mẹ để có được vật liệu giâm những cành cấp 1.

Cây nên được trồng ở nơi đất tốt, đủ nước, đủ nắng. Hoa ban tím nở hoa quanh năm, sau khi hoa tàn thì sức sống của cây có sự giảm sút, vì vậy người trồng cần chú ý cung cấp thêm nước và chất dinh dưỡng đầy đủ cho cây. Người trồng không cần bón phân cho cây quá nhiều, mức độ hợp lý là bón 1 lần/ tuần.

Lời kết

Hình ảnh những bông hoa ban hoàng hậu màu đỏ tím quả thật tạo ấn tượng sâu sắc với thị giác của người nhìn. Cây xanh Hoàng Gia hy vọng bạn có thể nhận được thêm nhiều thông tin hữu ích từ bài viết này.

Qua bài viết này, chúng tôi tin tưởng cây hoa ban hoàng hậu của bạn có thể xanh tươi tốt nhất, mang lại giá trị hiệu quả nhất.

Chủ đề liên quan: