×

Cách trồng và chăm sóc cây đa cẩm thạch

Cây đa búp đỏ nói chung và cây đa cẩm thạch nói riêng, đều là những cây cảnh nổi tiếng và được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trong thiết kế cảnh quan hiện nay cả trong nội hay ngoại thất.

Thông tin về cây đa cẩm thạch

Cây đa cẩm thạch hay còn được gọi là cây đa đại phúc. Chúng được biết đến là một trong những loại cây đột biến của cây đa búp đỏ. Cây có 2 dòng cơ bản: đa cẩm thạch trắng – Ficus Tineke và đa cẩm thạch đỏ - Ficus Ruby.

Cây đa cẩm thạch thuộc loại cây thân gỗ, chiều cao trung bình từ 0,3 - 1,5 m. Cây có chất nhựa, hệ rễ khỏe, trên thân có nhiều rễ sinh khí. Đa đại phúc về hình dáng thì cây gần giống với cây đa búp đỏ truyền thống.

Tuy nhiên, cây độc đáo hơn ở chỗ màu sắc của lá cây. Trên mặt lá xuất hiện những đốm đỏ ngà hoặc trắng ngà nằm ngoài mép, kết hợp với nền xanh đậm và nhạt dần về phía mép lá. Bề mặt lá nhẵn bóng, mặt dưới có màu nhạt hơn mặt trên. Những chiếc lá non có màu trắng ngà hoặc đỏ pha xanh.

Xem ngay: Những lợi ích không tưởng của cây sen núi

Những lợi ích và ý nghĩa của cây đa cẩm thạch

Cây mang lại tác dụng lớn trong việc cung cấp khí oxi, lọc các chất độc hại ra khỏi không khí. Đặc biệt, khi đặt cây trong không gian sống và làm việc còn có thể giúp tăng cường sự ghi nhớ lên tới 20%, đồng thời theo đó thì năng suất làm việc cũng tăng lên khoảng 15% - một con số đáng kể.

Không chỉ vậy, với màu sắc khác nhau, đa cẩm thạch cũng thể hiện những ý nghĩa khác nhau. Cây đa cẩm thạch đỏ là đại diện cho năng lượng tràn đầy, sự mạnh mẽ giúp thúc đẩy tinh thần bạn.

Nó giúp khơi nguồn sáng tạo, nó đem lại một nguồn năng lượng không giới hạn cho những công việc có phần bí bạch, uể oải.

Bên cạnh đó, cây đa cẩm thạch trắng lại là sự tượng trưng cho sự tích cực, gắn liền với sự ngây thơ, thuần khiết, sạch sẽ, đức tin, mềm mại, chân thành, khởi đầu và sự hoàn hảo... Nó là sự đại diện của những điều tốt đẹp nhất.

Theo phong thủy, cây đa đại phúc đem đến sự bình yên, an lành, gia đình hòa thuận. Ngoài ra, cây còn biểu trưng cho sức sống vĩnh cửu, trường tồn theo thời gian, nó mang theo nghị lực phi thường, ý chí không chịu khuất phục trước mọi khó khăn cuộc sống.

Theo dân gian, thiên về điều tâm linh, những loài cây thuộc họ đa đề đều được nhắc đến như sự thể hiện của thần quyền, mạnh mẽ trong mỗi con người. Có lẽ bởi vậy, cây đa cẩm thạch trong văn hóa tặng quà cũng rất phổ biến, với hàm ý người nhận được thêm nhiều may mắn, tài lộc.

Cách trồng và chăm sóc cây đa đại phúc có yêu cầu gì đặc biệt không?

Đây là loài cây ưa sáng hoặc chịu bóng bán phần, nhưng tránh ánh nắng trực tiếp. Trong môi trường giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt, độ ẩm đất phù hợp, cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Cây đa cẩm thạch khá dễ trồng, chỉ cần đảm bảo các điều kiện sinh trưởng của cây thì cây đều có thể sống sót được tốt. Đa đại phúc có thể nhân giống bằng phương pháp giâm cành, trồng hạt hay tách bụi đều được.

Tuy nhiên, tách bụi được cho là cách cần ít thời gian nhất mà cây vẫn giữ được những đặc tính của cây mẹ.

Đa cẩm thạch là cây chuộng đất tơi xốp, nhiều mùn, giàu dinh dưỡng cùng các khoáng chất vi sinh và thoát nước tốt. Người trồng có thể trộn xơ dừa, tro, trấu với đất cát để giúp đất thông thoáng hơn và nước không bị đọng lại quá lâu.

Với cách làm này, đất có thể tránh được tình trạng bị nấm, cây bị úng rễ.

Lời kết

Cây đa cẩm thạch không chỉ đáp ứng được yêu cầu dễ trồng, dễ chăm sóc mà cây còn mang lại những ý nghĩa tích cực cho gia chủ. Vì vậy, đừng lăn tăn mà hãy rinh ngay cho mình ít nhất một chậu đa đại phúc nhé.

Chủ đề liên quan: