×

Top 5 loại cây được trồng xen canh với cây ngô

Canh tác xen canh chính là hệ thống trồng xen 2 hay là nhiều loài cây trồng ở trên một đơn vị diện tích đất đồng ruộng. Mục đích chính là để giúp đạt sản lượng cao thông qua việc sử dụng hợp lý những  nguồn lợi tự nhiên mà phương pháp  cây trồng độc canh đã không đạt được

1. Tại sao phải trồng cây ngô xen canh với những cây trồng khác?

Trồng xen sẽ giúp những loại cây trồng hỗ trợ nhau ở trong quá trình sinh trưởng và phát triển

– Trồng xen canh cũng sẽ mang lại hiệu quả kinh tế, các giống cây ăn quả mới năng suất cao cho một hoặc là cả hai loại cây trồng nhờ việc các bạn lựa chọn các loại cây hỗ trợ nhau, sẽ giúp chúng cùng sinh trưởng và có thể phát triển tốt.

– Các loại cây nên có bộ rễ ăn nông có thể trồng cùng với những loại cây có bộ rễ ăn sâu, hay là các loại cây trồng ưa bóng có thể trồng cùng với các loại cây ưu sáng để tận dụng ánh sáng mà các loại cây ưu bóng không dùng đến, để giúp tránh lãng phí không gian.

– Nhiều người nhận thấy rằng: khi các bạn trồng xen một loại  cây gia vị cạnh các loại rau, củ hay là quả sẽ làm tăng thêm vị ngon cho chính loại củ, quả đấy.

các cây được trồng xen canh sẽ hỗ trợ nhau

Có một số phương pháp kiểm soát sâu hay là các bệnh hại thông qua trồng xen canh

– Trồng trọt bẫy, đây cũng là cách trồng xen mà ở trong đó chúng ta tiến hành trồng một loại cây trồng gần đó hấp dẫn sâu, bệnh hơn so với loại cây trồng sản xuất, thì các loại sâu bệnh sẽ nhắm vào cây trồng này chứ cũng không phải cây trồng sản xuất.

– Một số loại cây trồng thường có khả năng chống côn trùng có khả năng gây hại nhất định. Khi trồng xen với các loại cây này, sẽ giúp có thể hạn chế các côn trùng gây hại đối với chính cây trồng sản xuất.

Một số loại cây trồng còn có khả năng đuổi côn trùng: Cây húng quế hay là Oải hương; Sả (Trong sả có chứa citronella, đó chính một loại dầu tự nhiên thường được tìm thấy ở trong các loại nến đuổi côn trùng); Cỏ xạ hương chanh hay là Bạc Hà; Hương thảo; Còn có một số cây thuộc chi Hành (Bao gồm hành tây và tỏi, hành lá, rau hẹ…) các cây thuộc họ nhà hành tỏi này thường được mệnh danh là “thuốc trừ sâu tự nhiên” và chúng có khả năng đẩy lùi rất nhiều côn trùng gây hại.

2. Nguyên tắc trồng ngô xen canh cùng với những cây khác

– Không trồng cây cùng họ với nhau

– Không trồng quá nhiều loại cây giống nhau ở cạnh nhau

– Trồng cây sẽ có bộ rễ ăn nông với một loại cây có bộ rễ ăn sâu, hoặc là bạn trồng cây ưa sáng xen với loại cây ưa bóng.

– Trồng cây hỗ trợ nhau về các chất dinh dưỡng (không trồng mía với ngô hay là không trồng bưởi với vải vì chính hai cây cạnh tranh nhau về chất dinh dưỡng và ánh sáng).

– Trồng xen hỗn hợp (trộn đều các loại hạt sau đó rắc đều, hoặc là ở trên một luống trồng rất nhiều loại cây khác nhau như rau tơi hay là đay, dền..)

– Trồng xen theo các hàng hoặc là xen kẽ luống

– Trồng cây có tốc độ sinh trưởng phát triển nhanh với cây có tốc độ sinh trưởng chậm hơn để có thể thu hoạch trước cây mọc nhanh ksau hi cây mọc chậm bắt đầu chín.

– Trồng gối vụ với nhau

– Trồng cây đi kèm nhau (khi thu hoạch chuối xong thì trồng rau xà lách trong thân chuối nhiều kali cũng sẽ làm cho rau xà lách được ròn và thơm ngon hơn) hoặc trồng xen húng quế với quả cà chua vừa có tác dụng xua đuổi các loại côn trùng vừa có tác dụng giúp làm tăng hương vị đặc biệt của cà chua)

3. Trồng ngô có thể trồng xen canh được với những cây gì?

các cây có thể trồng xen canh được với cây ngô

Cây họ đậu

Thực tế cho thấy cây  ngô trồng xen với các loại cây họ đậu sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao từ 1,5 đến khoảng 2 triệu đồng/ha so với trồng đơn thuần.

Trồng xen kẽ tương tự cũng như trồng hỗn hợp nhưng chỉ khác là các loại cây được trồng thành những  hàng cây xen kẽ nhau, đôi khi các bạn xen kẽ thành hai hàng một. Khoảng rộng ở giữa các hàng của một loại cây xen kẽ vào sẽ bảo vệ không cho côn trùng lây lan thế nhưng sâu hại vẫn có thể đi lại rất dễ dàng dọc theo các hàng cây.

Tuy nhiên, kiểu trồng xen canh này cho thấy thiệt hại cho mùa vụ do sâu hại gây ra đã giảm nhiều so với độc canh. Tương tự như vậy, các loại côn trùng gây hại cho cây bông cũng giảm đi do các bạn trồng xen bông với đậu đũa, ngô hoặc là cây lúa miến; và có một số loại đậu cũng sẽ cho thấy giảm nấm phấn trắng ở trên sắn trong khi đó sắn sẽ lại bảo vệ đậu khỏi bị đốm.

Bí đỏ

Đây là 2 loại cây có thể gọi là có tính cộng sinh với nhau. Bí đỏ là thuộc loại rau mọc theo chiều hướng cây nằm ngang, giúp che phủ mặt đất và giúp bảo vệ đất và hạn

Khoai tây

Giống ngô đã được đưa vào sản xuất là ngô nếp chúng được trồng xen với khoai tây có chất lượng cao. Đây là giống ngô đang được đánh giá cao với các ưu điểm vượt trội như: Cây ngô to khỏe và có sức kháng bệnh, bắp có hạt đều và ít lép, hạt ngô trắng trong, thơm, có độ dẻo và ngọt, cho năng xuất thu hoạch cao phù hợp với chất đất pha cát.

Với các kết quả đã đạt được, thì chính mô hình trồng ngô xen khoai tây cũng không chỉ tận dụng được quỹ đất, giúp tiết kiệm chi phí sản xuất, giúp nâng cao hiệu quả kinh tế cho chính cây trồng.

Rau cải

Trong giai đoạn cây ngô đang còn nhỏ, một phần diện tích đang để trống (cây ngô thường trồng rất thưa để tạo điều kiện tốt cho các hạt phấn phát tán) sẽ có các cây cỏ dại mọc lên. Trồng rau cải vào các vị trí như thế này vừa giúp  tận dụng được diện tích vừa hạn chế cỏ dại mọc lên đồng thời tăng thêm nguồn thu nhập.

 

Chủ đề liên quan: