×

Các bệnh trên cây hoa nhài nhật, hướng dẫn cách chăm sóc nhanh lớn

Cây hoa nhài Nhật hay còn có tên gọi là hoa nhài đổi màu chính là loại hoa nhài có hoa rất đẹp với 2 màu tím và trắng xen kẽ rất đẹp. Loại cây hoa này thường  được bán trên thị trường rất phổ biến và cũng rất dễ trồng và cũng rất dễ chăm sóc. 

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách trồng và cả cách chăm sóc hoa nhài Nhật để những  bạn nào chưa biết hiểu hơn về phương pháp  chăm sóc loại cây hoa nhài Nhật này.

1. Cách chăm sóc hoa nhài nhật nhanh lớn

chăm cây hoa nhài nhật

Sau khi trồng cây nhài Nhật, các bạn rất cần phải biết cách chăm sóc loại cây hoa nhài Nhật này để cây luôn xanh tốt và ra nhiều hoa và tránh được những  bệnh thường gặp. Khi chăm sóc cây nhài Nhật các bạn rát cần làm đảm bảo những yếu tố sau:

Về đất trồng cây: cây hoa nhài Nhật không kén đất và đất trồng, quan trọng là khả năng thoát  được nước tốt vì đất bị úng nước cây hoa nhài Nhật sẽ bị chết. Nếu các bạn trồng cây hoa nhài Nhật trong chậu thì khi thấy đất có dấu hiệu bạc màu thì cần thay đất mới cho cây. Mỗi tháng nên bón phân định kỳ để cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho cây phát triển.

Về nước tưới: cây nhài Nhật thì bạn cũng không cần phải tưới nước quá nhiều. Các bạn chỉ cần tưới 1 đến khoảng  2 ngày/lần là đủ. Nếu các bạn thấy đất trồng cây còn ẩm thì không nhất thiết phải tưới cho cây nữa.

Về ánh sáng & nhiệt độ: cây nhài Nhật là một loại cây ưa sáng và chịu được nắng nên các bạn cần đặt cây hoa nhài Nhật ở vị trí có nhiều nắng thì cây sẽ phát triển tốt và ra nhiều hoa. Nhiệt độ phù hợp nhất để cây phát triển vào khoảng trên dưới 25 độ C và mức độ ẩm vào khoảng 50%.

Bón phân thúc dành cho cây hoa nhài nhật: Là cây hoa dễ trồng, nhưng khả năng phát triển trung bình thế nên việc bổ sung dinh dưỡng cho cây trước các đợt điều chỉnh ra hoa là điều rất cần thiết. Sau trồng cây bén rễ thì bạn nên tưới phân bón định kỳ cho cây 15 đến khoảng  20 ngày/lần. Lượng phân bón mỗi lần bón thúc từ 10 đến khoảng 15 gram/4 lít nước tưới cho cây.

Chế độ cắt tỉa: Tiến hành cắt tỉa cho cây sau mỗi đợt ra hoa. Nên cắt tỉa tạo tán theo ý muốn, cắt các cành cây yếu, cành sâu bệnh hại để tạo độ thông thoát cho tán cây. Kỹ thuật cắt tỉa được hợp lý sẽ kích thích cây hoa nhài Nhật sinh trưởng phát triển mạnh và đồng thời cho ra các đợt hoa nhài Nhật liên tiếp trong năm.

Theo kinh nghiệm trồng hoa nhài Nhật thì cây nhài Nhật bị càng khô hạn thì càng ra nhiều hoa. Vậy nên khi trồng loại cây hoa nhài Nhật này thì các bạn không nên tưới nhiều nước mà chỉ tưới nước ở mức vừa phải thậm chí tưới hơi thiếu nước cho cây sẽ giúp cây có nhiều hoa hơn.

2. Ý nghĩa và các giá trị từ việc trồng cây hoa nhài nhật

ý nghĩa cây hoa nhài nhật

- Với sắc hoa nhài Nhật đổi màu từ màu tím sang màu hoa trắng, có mùi thơm nhẹ cây hoa nhài nhật cũng đã cuốn hút người trồng để có thể làm cảnh trang trí khuôn trang nhà, sân vườn ở công viên, tô đẹp cảnh quan.

- Trong phong thủy, thì cây hoa nhài nhật mang ý nghĩa rất tốt lành. Khi trồng cây hoa này trong không gian nhà đây chính là cách hút thế nhưng năng lượng tốt đến ngôi nhà. Với hai sắc màu tím và màu trắng phù hợp với người thuộc thính hỏa và người mệnh kim.

3. Phòng trừ sâu bệnh tốt nhất cho cây hoa nhài nhật

phòng trừ sâu bệnh cho cây hoa nhài nhật

Ngoài việc chăm sóc cây hoa nhài Nhật đúng cách, thì các bạn cũng nên chú ý tới sâu bệnh hại cây như nhện và rệp hay các loại côn trùng khác. Khi thấy có các dấu hiệu sâu hại tấn công cây thì các bạn cần phun thuốc ngay để có thể tránh làm ảnh hưởng tới sức khỏe của loài cây này.

Hoa nhài Nhật Bản thì thường bị sâu đục bông hay là bọ phấn, bọ trĩ tấn công. Mỗi loại sâu bệnh cũng sẽ có một cách diệt trừ rất khác nhau.

Thứ nhất, sâu bông cũng có thể tấn công cây quanh năm thế nhưng tần suất dày đặc nhất là vào mùa mưa. Chúng sẽ có kích thước rất nhỏ, bạn không thể bắt bỏ bằng tay. Lúc nụ hoa đang còn non hay đã kết bông thì sâu thường tấn công mạnh, dẫn đến việc hoa nhài Nhật không thể nở đẹp như ý muốn. Lúc này các bạn cần phải sử dụng thuốc nhóm như là  Abamectin như Vertimec 1,8 EC, Tập kỳ 1,8 EC….. để có thể phòng trị.

Thứ hai, bọ phấn hay là bọ trĩ cũng là các  loại sâu bệnh có kích thước nhỏ. Thay vì hoa, chúng tấn sẽ công vào lá non, khiến cho lá xoăn lại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính sự phát triển của cây hoa nhài Nhật. Mặt khác hai loại bọ này cũng còn là môi giới lan truyền căn bệnh virus, đặc biệt khi ở trong thời tiết khô nóng. Để diệt trừ, các bạn cần sử dụng một vài loại thuốc như Confidor 100 SL, Admire 050 EC hay là Regent 800 WG… Lưu ý cần phải luân phiên thay đổi để có thể tránh hiện tượng nhờn thuốc.

Với cách trồng và các cách chăm sóc hoa nhài Nhật đã vừa nêu trên, các bạn cũng chỉ cần làm đúng thì cây hoa nhài Nhật sẽ luôn xanh tốt và sẽ cho hoa đều đặn. Nếu cây gặp phải những  dấu hiệu bị côn trùng, sâu bệnh thì bạn cần phải xử lý càng sớm càng tốt để không làm ảnh hưởng đến chính sự phát triển của cây.

Chủ đề liên quan: