×

Ý nghĩa đặc biệt của cây Thần Tài và cách chăm sóc cây

Cây thần tài là một trong những loài cây cảnh không thể thiếu trong việc trang trí nội thất. Chỉ cần nghe đến cái tên thần tài thì chắc hẳn ai cũng hiểu được ý nghĩa của nó về mặt phong thuỷ. Cây được xem là một loại cây trang trí mang lại không gian tươi mới cho ngôi nhà một cách lý tưởng hơn.

Giới thiệu qua về cây Thần Tài

Có nguồn gốc từ Zambia, Tanzania, Tây Phi và hiện nay đã phổ biến khắp trên thế giới. Ở Việt Nam, cây thần tài có tới 20 loại, thuộc họ phất dụ.

Thân cây thẳng tròn, có chiều cao khoảng 1 - 1,5m, đường kính thân từ 1 - 2cm thường mọc thành bụi.

Là loại cây tươi tốt quanh năm nên đều có thể trồng trong đất hoặc trong môi trường thuỷ sinh.

Thân cây nhỏ gọn nhưng tán lá rất rộng, lá cây có hình giáo dài khoảng 10 - 20cm, đầu lá thuôn nhọn và toả ra bên ngoài.

 Gốc lá kéo dài thành bẹ mỏng, ôm thân và có màu xanh bóng, mọc tập trung ở đỉnh thân hoặc đỉnh cành.

Ý nghĩa của cây

Cây thần tài mang lại ý nghĩa may mắn, tài lộc cho gia chủ giúp cho mối quan hệ của gia chủ trở nên sung túc và nhiều niềm vui hơn trong cuộc sống. Ngoài ra, số lượng cây mà bạn trồng cũng mang lại những ý nghĩa vô cùng đặc biệt:

Với số cây chẵn

  • 2 cây: mang lại may mắn và hạnh phúc nhân đôi

  • 4 cây: mang ý nghĩa mong muốn một cuộc sống tốt đẹp, giúp tăng khả năng tập trung và tính sáng tạo cao trong công việc

  • 6 cây: thu hút sự may mắn, tài lộc cho gia chủ

  • 8 cây: sự sinh sôi, nảy nở may mắn về tiền bạc

  • 10 cây: mang ý nghĩa sung túc, viên mãn trong cuộc sống

Với số cây lẻ

  • 1 cây: mang ý nghĩa của một cuộc sống anh nhàn, giản đơn

  • 3 cây: mong muốn một hạnh phúc trường thọ

  • 5 cây: sự cân bằng về cuộc sống

  • 7 cây: mang ý nghĩa của sự mạnh mẽ

  • 9 cây: mong muốn sự thịnh vượng, tình cảm viên mãn

Xem ngay: Báo giá cây tre vàng công trình giá rẻ tại Hà Nội

Tác dụng của cây thần tài trong đời sống

Hiện nay, người ta thường sử dụng cây thần tài để trang trí nội thất vì có hình dáng đẹp, bắt mắt tạo sự thu hút. Ngoài ra, cây còn mang lại sự tươi mới, tăng tính thẩm mỹ và sinh động cho không gian ngôi nhà của bạn.

Cây thần tài còn có thể được dùng làm quà tặng vào các dịp sinh nhật, ngày kỷ niệm như một lời chúc mang ý nghĩa tốt đẹp.

Cách trồng cây

Có hai cách nhân giống cây thần tài phổ biến và hiệu quả nhất

Giâm cành: Đây là phương pháp vô cùng phổ biến vì nó tiết kiệm thời gian nên được nhiều người áp dụng. Bạn cần chọn một cây khỏe mạnh để cắt một cành dài khoảng 25 - 50, sau đó mang giâm xuống đất, chăm sóc một thời gian cho tới khi cây mọc mầm mới.

Gieo hạt: Bước đầu tiên bạn cần chọn loại hạt giống khoẻ mạnh, để cây có thể phát triển một cách tốt nhất khi ra mầm.

Tuy nhiên, cách trồng này tốn khá nhiều thời gian khi cần mất tới 2 năm để cây có thể đạt được chiều cao từ 50 - 60cm, nên phương pháp này không được ưa chuộng và áp dụng nhiều.

Cách chăm sóc

Cây thần tài thích nghi tốt với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau, nhưng để cây sinh trưởng được tốt nhất bạn nên đặt chúng ở những nơi có nhiệt độ từ 35 - 50 độ C. Tuỳ vào điều kiện thời tiết nắng hay mưa mà từ đó quyết định lượng nước cần tưới cho cây.

Ngoài việc cung cấp đủ lượng nước và ánh sáng thì bạn cũng nên thay đất định kỳ cho cây, nếu bạn thấy cây có dấu hiệu không phát triển thì nên thay đất mới cho cây. Chu kỳ thay đất cho cây khoảng 5 - 6 tháng một lần.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về cây thần tài mà cây xanh Hoàng Gia tổng hợp được. Hy vọng nó sẽ giúp bạn có thể hiểu hơn về đặc điểm, ý nghĩa cũng như cách trồng và chăm sóc cây để cây luôn được tươi tốt và khoẻ mạnh nhé.

Chủ đề liên quan: