×

Ý nghĩa cây nguyệt quế

Cây nguyệt quế thường được nhiều gia đình trồng làm cây cảnh vì hoa nguyệt quế có mùi thơm đặc trưng và dễ trồng, cây nguyệt quế còn có ý nghĩa về phong thủy. Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở trong nội dung ngay sau đây nhé!

Trong thần thoại Hy Lạp, thì vòng nguyệt quế sẽ biểu tượng cho sự chiến thắng. Do đó, nhiều đã người trồng cây nguyệt quế với niềm tin vào sự thành công. Vậy bạn đã biết cách trồng và chăm sóc cây nguyệt quế để mang lại phong thủy tốt nhất chưa?

1. Cây nguyệt quế có đặc điểm gì ? Các loại cây nguyệt quế

Cây nguyệt quế là cây có thân gỗ thẳng, màu vàng nhạt, cao từ 2 đến khoảng 6m, họ Cam và có nguồn gốc từ những  nước châu Á. Lá nguyệt quế dài và chúng có hình bầu dục thuôn và nguyệt quế mọc xen kẽ theo thân cây.

đặc điểm đặc biệt của cây nguyệt quế

Nguyệt quế có hoa màu trắng, hơi ngả vàng và có mùi thơm, mọc từ nách lá và nở quanh năm. Quả của cây nguyệt quế màu xanh, có đốm rất nhỏ khi còn non và chuyển dần cam và sang đỏ khi chín.

Nguyệt quế hiện nay có 3 loại được trồng phổ biến:

- Nguyệt quế có lá lớn

- Nguyệt quế có lá nhỏ

- Nguyệt quế có thân xoắn

Hiện nay được trồng rất nhiều để làm cây bonsai và cây cảnh trước nhà. Trong đông y, lá của cây nguyệt quế còn được sử dụng để chữa những bệnh phong thấp, đau xương khớp,...

2. Ý nghĩa cây nguyệt quế theo phong thủy

ý nghĩa về mặt phong thuỷ của cây nguyệt quế

Nhiều người trồng cây nguyệt quế với một mong muốn là cây nguyệt quế sẽ mang lại thành công ở trên con đường công danh, sự nghiệp, giúp mang lại tiền tài cho gia chủ. Bên cạnh đó, cây nguyệt quế còn có khả năng xua đuổi tà khí và ma quỷ và những điều xui xẻo ở trong cuộc sống, giúp mang đến may mắn cho gia đình.

Cây nguyệt quế còn có mùi rất thơm sẽ làm tinh thần những  thành viên trong gia đình thư giãn, giúp giải tỏa phiền muộn ở trong cuộc sống. Trồng cây nguyệt quế trong nhà còn là cách dùng để cầu bình an, đỗ đạt thành tài cho các con cháu trong nhà.

Xem ngay: Cây xanh công trình - Công ty cây xanh Hoàng Gia

3. Các kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây nguyệt quế phát triển tốt

Bất cứ loài cây nào cũng sẽ như vậy, muốn cây xanh tươi và phát triển phải biết cách chăm sóc. Vậy kỹ thuật trồng nguyệt quế và chăm sóc của cây nguyệt quế như thế nào?

Có 4 phương pháp thông dụng để trồng cây nguyệt quế: Gieo hạt, chiết cành hay là ghép mắt, giâm cành. Tuy nhiên, phương pháp thường  được sử dụng nhiều nhất để trồng cây nguyệt quế phong thủy đó chính là ghép mắt.

Đầu tiên, phải chọn cây nguyệt quế mẹ khỏe mạnh và không bị sâu bệnh. Tiếp theo, người trồng cây nguyệt quế  cũng phải chọn cành nguyệt quế bánh tẻ, không quá già và cành đã ra hoa được 1 hoặc 2 lần. Gốc ghép cây nguyệt quế phải mọc thẳng, không bị dị dạng và sâu bệnh và đặc biệt không được để mắt ghép cây bị bẩn và bầm dập.

cách trồng và chăm sóc cây nguyệt quế phát triển tốt nhất

Nhiệt độ lý tưởng để cho cây Nguyệt quế phong thủy sống và được ổn định từ 23 - 39 độ C. Nếu nhiệt độ quá thấp cây nguyệt quế sẽ khó sinh trưởng và cây nguyệt quế sẽ chết nếu nhiệt độ bé hơn 0 độ C.

Đất là thành phần chính để quyết định nên sự sống còn của cây nguyệt quế, nên chọn loại đất thoát nước tốt và rất màu mỡ, độ pH dao động từ 5 đến 7. Chọn đất trồng theo công thức: Đất phù sa và xơ dừa, mùn trấu và có chút phân chuồng theo công thức 2:1:1:1.

Sau một thời gian, khi các bạn quan sát thấy cây kém tươi hoặc là có nhiều rễ con trồi lên mặt đất là dấu hiệu của đất cằn cỗi, hết chất dinh dưỡng cho cây nguyệt quế, do đó nên thay đất hoặc là bạn nên đổi chậu bằng cách bỏ đi 1 phần 3 lượng đất cũ và thêm vào chút đất mới cho cây.

Muốn cây phát triển được tốt thì các bạn phải bón phân cho cây, cây nguyệt quế nó cũng không phải ngoại lệ. Cần bón phân nguyệt quế theo chu kì 2 tháng 1 lần, lượng bón phù hợp với tùy mỗi loại cây lớn, nhỏ khác nhau thế nhưng phải đảm bảo loại phân có chứa Kali ở trong thời kỳ phát triển của cây nguyệt quế để cây trở nên cứng cáp hơn. Khi bón phải tưới nước để có thể giảm nhiệt, nên ngâm phân tan trong nước rồi tưới vào trong gốc cây.

Để cây nguyệt quế ra hoa liên tục và được nhiều hoa phải tưới nước rất thường xuyên, đây là loại cây rất ưa thích môi trường có độ ẩm cao thế nên phải đảm bảo đủ nước cho cây. Cây thích ánh sáng nhẹ, có cường độ ánh sáng lại không quá cao, thích hợp là vào buổi sáng hay là vào tầm chiều tối nên khi các bạn trồng trong nhà thì nên đem cây nguyệt quế ra phơi nắng để có thể hấp thu được lượng ánh mặt trời tốt nhất.

Khi cây nguyệt quế đã trưởng thành, nên cắt tỉa cho cây nguyệt quế 1 tháng 1 lần vào mùa mưa và khoảng 2 tháng 1 lần vào trong mùa khô để cây luôn gọn gàng và có được hình dáng đẹp. Đặc biệt, cây nguyệt quế rất dễ bị các loại côn trùng tấn công nên hãy để ý chữa bệnh cho cây nguyệt quế nữa nhé!

4. Mua cây nguyệt quế ở đâu?

địa chỉ mua cây nguyệt quế đẹp, uy tín

Hiện nay cũng có rất nhiều nhà vườn đang bán các loại cây nguyệt quế có đủ kích cỡ và hình dạng, hoặc là các bạn có thể lên các trang online uy tín để có thể mang về nhà một chậu cây có tính phong thủy Nguyệt Quế. Tuy nhiên, các bạn nên tìm hiểu kỹ người bán và các loại cây trước khi mua, nếu không các bạn sẽ dễ bị thách giá.

Tham khảo ngay: Top 5 cây cảnh công trình được ưa chuộng nhất

Chủ đề liên quan: