×

Tổng hợp phong cách thiết kế sân vườn đẹp của các nước

Ở nhiều nơi trên thế giới, họ đều có những phong cách thiết kế sân vườn riêng. Đối với Nhật Bản, đá cuội trong cát chính là phong cách truyền thống. Người Việt Nam thiết kế gắn liền với triết lý văn hóa Phương Đông. Vậy còn người Trung Quốc và các nước Phương Tây thì sao?

Để trả lời câu hỏi này, mời quý bạn đọc cùng Cây Xanh Hoàng Gia khám phá đặc điểm của từng khu vực và cách thiết kế của họ ở bài viết dưới đây.

Thiết kế sân vườn theo phong thủy nó mang rất nhiều phong cách khác nhau, không chỉ chứa đựng những đặc điểm riêng biệt mà còn mang đậm những yếu tố về văn hóa truyền thống, khí hậu… Điển hình như một số khu vườn truyền thống ở Nhật Bản. Họ coi trọng đá cuộc bởi “Đá cuội trong cát giúp gọi nhớ tới hình ảnh con tàu giữa biển cả đối với người này và con người bơi trong mây đối với người khác”.

Giới thiệu tới quý bạn đọc mô hình vườn phong thủy.

1. Thiết kế vườn Nhật Bản

Với nhiều cung bậc cảm ứng, từng nghệ thuật thiết kế vườn Nhật Bản đã trở thành nguồn cảm hứng cho các nhà thiết kế của Việt Nam. Do tính chắt lọc, tinh tế, kết hợp với sự vận dụng không gian tinh tế của sân vườn, đặc biệt những nhà vườn có diện tích vừa và nhỏ.

Thiết kế vườn phong thủy Nhật Bản

Đối với vườn khô: Sử dụng các hình ảnh tưởng trưng và chịu sự ảnh hưởng của Thiền nên các khu vườn tạo ra mang tính biểu tượng cao, phục vụ cho việc nhìn ngắm và suy tư, liên tưởng tới cái mới lạ. Các chất liệu được sử dụng chủ yếu là đá, sỏi, rêu và một số cụm hoa, cây bonsai. Tất cả đều mang ý nghĩa tượng trung cho các hòn đảo nổi trên biển, một vài cụm hoa sẽ tượng trưng cho rừng núi, các viên đá sỏi tượng trưng cho dòng suối, thác nước trong tự nhiên.

Thiết kế vườn phong thủy Nhật Bản 1

Đối với vườn trà: Được liên tưởng tới các hình ảnh của Thủy Bồn, đèn đá, lối đi, con đường bởi các phiến đá rời rạc và các hào rào tre trúc quân tử dọc lối đi dẫn vào sân vườn.

2. Thiết kế vườn phong thủy Việt Nam

Thiết kế vườn phong thủy Việt nam

Đối với Việt Nam, chúng ta thường gắn liền với các triết lý văn hóa phương Đông. Vườn phong thủy thường hướng tới các thứ cổ xưa như vườn cung đình, nhà vườn Huế… Hiện nay, Việt Nam còn có xu hướng thiết kế nhà hiện đại. Tuy nhiên, chưa được áp dụng nhiều bởi muốn làm được đúng phong thủy các nhà vườn cần phải học hỏi thêm một số kiến thức cơ bản về phong thủy.

Một số đặc điểm lưu ý khi thiết kế vườn phong thủy VIệt Nam

- Sử dụng mô hình tiền án, tả thanh long, hậu chẫm, hữu bạch hổ.

- Nước tụ tiền đường

- Sử dụng hình vuông hoặc hình tròn

- Các cây cảnh bonsai, hòn non bộ

- Sử dụng bức bình phong trong sân vườn Huế, sử dụng hình tượng vuông – tròn.

3. Vườn Sơn thủy Trung Quốc.

Họ thường tái tạo khu vườn theo những bức tranh sơn thủy trong hội họa Trung Hoa. Vườn được xây dựng với nhiều điểm đặc trưng sau:

Vườn phong thủy Trung Quốc

- Mặt nước làm điểm nhấn trung tâm

- Đá chặn bờ nước.

- Cầu và nhà thủy tạ

- Nghệ thuật chơi đá cảnh

- Cây và hoa đều có ý nghĩa trong thơ ca và hội họa: Các cây thông, cây trúc, cây mai, sen, hoa lan, hoa liễu, cây mẫu đơn ta

- Sử dụng các trường lang và các loại cửa sổ, lỗ tường để đóng mở không gian.

4. Mô hình vườn Phương Tây

Vườn phong thủy Phương Tây

Họ có những đặc điểm nổi bật sau

- Bố cục đối xứng

- Hành lang nước

- Hồ phun nước kết hợp với các bức tượng điêu khắc.

- Suối nước dọc bậc thang

- Các cây hoa được làm thành từng mảng, cắt xén.

- Tường cây xanh

- Cây cắt xén hình học

Các phương pháp thiết kế sân vườn của phương Tây đều được áp dụng đối với các công sở hành chính, các quảng trường, vườn hoa khu đô thị và một số nhà vườn yêu thích nghệ thuật Phương Tây.

5. Thiết kế phong cách vườn đồng quê Việt nam

Vườn phong thủy đồng quê Việt nam

Phong cách thiết kế này được áp dụng đối với người miền Nam và người miền Trung. Nghệ thuật tạo hình ảnh trong thiên nhiên đã được con người áp dụng ngay với nghệ thuật trang trí sân vườn. Bởi người thiết kế luôn muốn tái tạo lại những hình ảnh gợi hồn quê tràn đầy sự bình yên của làng quê Việt Nam.

Phong cách này thường được những khu vườn biệt thự, khu nghỉ dưỡng, công viên hoặc những nơi hay diễn ra hội chợ, hội hoa áp dụng nhiều.

6. Thiết kế sân vườn theo phong cách hiện đại

Vườn phong thủy Hiện đại

Cuộc sống hiện đại luôn có nhiều xu hướng mới và tài năng mới về phong cách thiết kế.

Có không gian thiết kế áp dụng cho những tiểu cảnh sân vườn nhỏ như: Trang trí nội thất ở sân trong, thậm chí là góc phòng, gầm cầu thang, hành lang thêm sinh động và hấp dẫn.

Hiện đại hóa kiểu vườn khô theo cách thiết kế vườn trà Nhật Bản: Sử dụng những nét đặc trưng của Nhật như: Đá, sỏi, bồn nước, đèn đá… thêm vào đó là một số vật dụng mang đậm tính đồng quê và dân gian như: Tre, trúc, bình gốm, tượng gốm….

Sử dụng những đường nét hình học và các vật liệu mới trong sân vườn kính, thép, thủy tinh…Sau đó sử dụng sự tương phản giữa các màu sắc và đường nét hình học quen thuộc, mang tới cho khu vườn một phong cách hiện đại và có tính đột phá vô cùng độc đáo.

Trên đây là những gì chúng tôi tổng hợp và chắt lọc lại. Nếu bạn là người thật sự có nhã hứng đối với việc thiết kế sân vườn biệt thự, khu đô thị hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Chúng tôi chuyên thi công cây công trình, cây đô thị với số lượng lớn trên toàn quốc. Cộng thêm sự hiểu biết về Phong Thủy, tin chắc rằng sẽ làm bạn hài lòng ngay từ lần hợp tác đầu tiên. 

Chủ đề liên quan: