×

Phương pháp trồng và chăm sóc cây bằng lăng công trình

Bằng lăng là loại cây đô thị được ưa chuộng, chúng ta có thể thấy cây ở mọi nẻo đường phố, khu đô thị, trường học… Với đặc điểm hoa màu tím cây đã đi sâu vào ký ức học trò. Để trồng được cây bằng lăng đẹp mời bạn đọc theo dõi phương pháp dưới đây.

Cách lấy quả bằng lăng

1. Phương pháp nhân giống

Chọn những cây bằng lăng bố mẹ khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, dáng đẹp, tán ra đều, có tuổi đời từ 10 – 20 tuổi để làm giống.

- Lấy hạt: Khi quả chín, đặc điểm nhận biết vỏ quả sẽ nứt bung ra để tung hạt ra bên ngoài, khi đó bạn có thể hái quả để lấy hạt. Sau khi hái quả xuống bạn cần phan loại những quả chín và quả chưa chín, ủ thành từng đống từ 2 – 3 ngày để cho quả chín đều. Lưu ý không nên ủ quả cao quá 50cm và phải để ở nơi thông gió, mỗi ngày đảo đi đảo lại 1 lần. Khi quả chín đều bạn đem phơi dưới ánh nắng nhẹ vài 3 ngày. TIếp đó tách hạt và sàng bỏ hết tạp vật, thu lại hạt và bảo quản ở nơi khô ráo.

2. Giai đoạn gieo hạt

- Trước khi gieo hạt bạn cần xử lý hạt bằng nước ấm từ 40 – 50 độ, ngâm hạt ở trong nước ấm và để nước nguội dần trong vòng 12 tiếng đồng hồ. Lúc này những hạt lép sẽ nổi hết lên bên trên bạn có thể đãi những hạt lép ra và tiến hành ủ trong túi vải, mỗi ngày tiến hành rửa chua 1 lấn trong nước ấm 40 độ C. Cứ làm như vậy cho tới khi hạt nứt nanh.

- Sau khi hạt đã nứt nanh bạn tiến hành gieo hạt vào trong túi bầu hoặc vào khay cắt đã chuẩn bị sẵn. Phủ lên bên trên một lớp đất dày 1cm, sau đó lấy rơm rạ phủ lên bên trên và tiến hành làm giàn che bóng cho vườn ươm. Chỉ cần che bóng từ 60 – 70 %. Chỉ sau vài ngày là cây đã này mầm, bạn rút bớt rơm rạ để cây phát triển thoáng. Lưu ý tránh làm tổn thương đến cây con.

- Chuẩn bị đất và bầu ươm: Vỏ bầu làm bằng túi P.E, kích thước túi 7 x 12 cm, nếu là cây trồng ở khu đô thị thì cần kích thước túi bầu lớn hơn. Ruột bầu bao gồm 80% đất mặt, tán nhuyễn và sàng cát, trộn cùng 20% phân chuồng hoai mục.

- Trước khi gieo hạt cần phải tưới đẫm nước cho đất.

- Thời vụ gieo hạt vào tháng 2 – 3 dương lịch là thích hợp nhất, tuy nhiên cũng cần phụ thuộc vào điều kiện và nguồn giống mà chọn những tháng gieo phù hợp.

3. Phương pháp trồng

- Cây bằng lăng được trồng chủ yếu bằng phương pháp giâm hạt.

Cây giống bằng lăng

- Cây được trồng nhiều tại khu đô thị, đường phố, trường học để tạo cảnh quan đô thị. Thuộc loại cây tán đều, riêng lẻ, nên cần được trồng với khoảng cách 6 x 6m, hoặc 4 x 4 m, mật độ trồng phụ thuộc vào đất xấu hay tốt, điều kiện thời tiết ra sao.

- Trước khi trồng cần đào hố 40cm x 40 cm x 40 cm, tùy thuộc vào con bầu to hay nhỏ.

- Đặt cây ngay ngắn phù hợp với kích thước hố, miệng bầu ngang mặt hố, nén đất chặt xung quanh, tuy nhiên không được làm vỡ bầu đất. Lưu ý: Nếu bầu làm bằng túi nylon thì cần phải xé bầu túi trước khi trồng.

- Tưới nước cho cây sau khi trồng xong.

- Bón phân cho cây với tỷ lệ: 10kg phân chuồng hoai mục + 100gr phân NPK. Bón phân trước khi trồng nửa tháng.

- Khi mới trồng xong cần phải làm cỏ dại cho cây tránh cây dại ăn hết chất dinh dưỡng của cây.

- Đề phòng sâu bệnh hại cây.

Chủ đề liên quan: