×

Ngắm cây tùng lọt vào top 100 cây cảnh dáng đẹp nhất thế giới.

Với tuổi đời hơn 300 năm, cây tùng đã lọt vào danh sách 100 cây có thế đẹp nhất thế giới. Chủ nhân của cây là người ở Phú Thọ anh đã được trao danh hiệu cây “Tùng cổ long ẩn” mà bao nhiêu người hàng mơ ước.

Cây tùng 300 tuổi

Anh Phạm Dương Quyết  trú tại thành phố Việt Trì – Phú Thọ, Đã tạo được thế cây cảnh có dáng “Tùng cổ long ẩn” và được giới sành cây cảnh cổ đánh giá là cây tùng đẹp nhất Đông Nam Á và được bầu là người đại diện tham dự hội thảo cây cảnh Quốc tế được tổ chức tại Đài Loan, thật không ngờ, cây cảnh thế “Tùng cổ long ẩn” lại được bình chọn lọt vào top 100 cây cảnh đẹp nhất thế giới.

Sau nhiều cuộc “thiên di” từ Trung Quốc sang Việt Nam, cuối cùng đã lọt vào tay người chủ nhân này và nhận lấy chức danh cao quý, đây thật sự là một điều may mắn khi cây đã có một người chủ nhân biết cách chăm sóc và tạo dáng cho mình.

Cây tùng 300 tuổi - cayxanhhoanggia.vn

Chúng tôi phải rất khó khăn mới gặp mặt được chủ nhân của tác phẩm này, để được tận mắt sở thị cây Tùng, có lẽ đây cũng là niềm mong ước của biết bao nhiêu giới sành cây cảnh cổ, luôn muốn được tận mắt chứng kiến và sờ vào cây dù chỉ là một lần. Hiện tại, cây cảnh này đang được đặt trong sân của Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phú, và chủ nhân của nó lại thường trú trên đất ngã ba sông tại Phú Thọ.

Tại Việt Nam, người ta thường gọi cây tùng cổ này với tên khá siêu phàm “Siêu cây”. Tiêu chí để đánh giá một siêu cây là gì, họ dựa qua 4 điểm đó là: cổ - kỳ - mỹ - văn.

Cây đã đạt tới mức điểm 7 với thang điểm chấm là “Cổ mộc” tức: Kỳ mộc, mỹ và cuối cùng là Văn (tình nhân văn) đánh thức suy nghĩ của bất cứ ai đứng trước cây cảnh này.

Gốc tùng 300 tuổi

Cây tùng có chiều dài tán 2,8 m, thân cao 2,3 m, cây được trồng trên một chậu đá nguyên khối hình bát giác của tuổi đời hàng trăm năm. Dường như sự tinh sảo trong cách tạo thế “Tung cổ long ẩn” đã kết tinh được nghệ thuật tinh túy. Những đoạn lắc xoắn của thân cây chính là sự sắp xếp đều đặn hợp lý của những bàn tay vàng.

Ngắm cây tùng lọt vào top 100 cây cảnh dáng đẹp nhất thế giới.

Cây tùng tạo dáng rất khó, đê tạo được dáng đẹp đòi hỏi phải tốn rất nhiều công sức, tùng lại là cây chậm phát triển nên rất ít biến đổi trong quá trình sống, bởi vậy nó được ví là những bậc chính nhân quân tử.

Ngắm cây tùng lọt vào top 100 cây cảnh dáng đẹp nhất thế giới.

Anh Quyết cho biết: Ngay từ khi cây cảnh “Tùng cổ long ẩn” được xếp vào thứ hạng là 1 trong số 100 cây cảnh đẹp nhất thế giới đã có nhiều người tìm đến địa chỉ của anh để chiêm ngưỡng cây tùng cổ này, trong số đó cũng không ít những người đến từ các nước như: Philippin, Nhật bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan… ngỏ ý muốn mua lại cây cảnh cổ của anh, nhưng anh vẫn chưa có ý định bán bởi lẽ  đối với anh đây chính là ” quý vật tìm quý nhân có duyên mới được sở hữu kiệt tác cây cảnh này”.

Chủ đề liên quan: