×

Màn đọ sắc giữa Hoa hồng Trung Quốc và Hồng Thái Lan.

Nhằm phục vụ cho nhu cầu chơi tết của người dân, những năm gần đây trên thị trường rộ lên loài hoa hồng sắc hương rực rỡ có nguồn gốc xuất xứ tại Trung Quốc và Thái lan. Loại hồng của 2 nước này theo đó đổ xô vào thị trường Việt Nam để đọ sắc với nhau.

Bên cạnh những giống hồng vàng, hoa hồng nhung, hoa hồng bạch, Hoa hồng cổ Sapa của Việt Nam, thì xu hướng gần đây đang rộ lên mốt chơi hoa hồng ngoại. Số lượng hoa hồng ngoại được bán tại các chợ hoa ở Việt Nam khá ít và cũng không được đảm bảo về giống. Nhiều giới sành hoa mê mẩn trước vẻ đẹp của những cây hoa hồng ngoại lựa chọn mua cây về đặt trước cửa hàng hoa nước ngoài uy tín như Heirloom, David Austin. Hoa hồng ngoại được du nhập vào Việt Nam được đảm bảo về chất lượng nhưng giá thành lại quá cao so với những cây cảnh thường vậy nên chỉ có những đại gia mới dám dinh cây về nhà để chơi.

Gần đây, những người yêu hoa thường đặt những loại hoa hồng tại Trung quốc hay Thái Lan. Chưa bao giờ người ta có thể sở hữu loại hoa hồng này một cách dễ dàng đến như vậy. Chỉ cần chọn hoa, chuyển tiền, trong vòng chưa đầy 1 tuần là có thể nhận hoa hồng tại nhà. Mỗi nguồn hàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Với bài viết này, chúng tôi hi vọng sẽ mang lại cho những người yêu hoa một chút thông tin để các bạn có phương pháp đặt hàng phù hợp nhất so với yêu cầu và điều kiện của mình.

  Hoa hồng trung quốc 1

Hoa hồng Pomponella nhập về từ Trung Quốc

 Hoa hồng trung quốc 2

Cây hoa hồng Tree Thái nở ổn định ở khí hậu Việt Nam

Hoa hồng có xuất xứ tại Trung Quốc

Trung Quốc là đất nước của những cái nôi của hoa hồng, với nhiều chủng loại hoa phong phú. Hiện  nay, Trung Quốc cung cấp khá nhiều hoa khiến cho các người mua hoa được khá nhiều lời. Hoa hồng của họ rất đa dạng về chủng loại, các loại hồng được bán có dạng nhỏ Bandsize hoặc cũng có những loại hồng lớn nhiều năm tuổi. Có những loại hoa hồng Cổ nguồn gốc từ Trung Quốc còn có hình thái và màu sắc đẹp, mùi thơm nhẹ và rất sai hoa. Khiến cho người chơi hoa phải mê mệt ngắm nhìn.

 Hoa hồng trung quốc 3

Cây hoa hồng Trung Quốc dạng Bandsize

 Hoa hồng trung quốc 4

Cây hồng Trung Quốc - Ngọc linh lung có phom dáng, màu sắc hoa đẹp, mùi thơm nhẹ và sai hoa

Giá hoa hồng nhập từ trung Quốc dao động từ 15 – 100 tệ. Thêm chút chi phí liên quan thì người mua chỉ phải trả vài chục đến vài trăm nghìn/cây. So với các nhà vườn nước ngoài như Heirloom, David Austin thì cây hồng cùng loại mà nhập của Trung Quốc có giá rẻ bằng nửa, 1/3 hoặc 2/3.

 Hoa hồng trung quốc 5

Jeanne de Arc – 1 cây hồng khá đẹp được nhập về từ Trung Quốc

Nhà vườn của Trung quốc có uy tín lâu năm, chất lượng đóng gói và mấu mã đẹp, khiến nhiều người lựa chọn mua cây. Nhưng bên cạnh đó thì cũng có nhà vườn kém uy tín hơn, Bạn cần xem xét kỹ lưỡng trước khi mua cây. Nên tìm hiểu và xem trước được ảnh chụp thật sẽ tăng thêm độ tin tưởng hơn.

Thời gian vận chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam chỉ mất từ 5 – 7 ngày. Còn gặp phải trở ngại, hỏng hóc trong quá trình vận chuyển ít gặp phải. Cuối cùng thì người mua lọi về quá trình vận chuyển.

 Hoa hồng trung quốc 6

Cây hoa hồng Trung Quốc khi mới vận chuyển về Việt Nam

Bên cạnh những ưu điểm thì hồng Trung Quốc cũng có những nhược điểm sau: Người mua không hề biết được cây hoa hồng này là đời thứ bao nhiêu của cây đời F1. Người mua cây phải chấp nhận với sự thoái hóa giống và không giữ được nguyên vẹn các đặc tính tốt của cây so với các cây mua đúng với chuẩn của David Austin.

 Hoa hồng trung quốc 7

Hồng David Austin William and Catherine của Trung Quốc

Nói chung, với mức giá bình quân như vậy, hồng Trung Quốc đang là sự lựa chọn của nhiều người yêu thích cây hoa hồng.

Hoa hồng Thái Lan

Thái Lan là một nước phát triển mạnh về công nghệ sinh học. Bởi vậy, họ luôn cung cấp được nhiều cây cảnh đẹp ra ngoài thị trường. Hoa hồng Thái thì không cần phải lo lắng gì về vấn đề thoái hóa giống.

 Hoa hồng thái lan1

Cây hoa hồng Red Eden được nhập về từ Thái Lan

 Hoa hồng thái lan2

Golden celebration – Cây hồng leo Thái khá sai hoa

Hoa hồng thái là loài cây bụi, thường được đánh nguyên cả cây để vận chuyển về Việt Nam. Thời gian vận chuyển từ Thái về Việt Nam cũng không chênh  lệch nhiều so với nước Trung Quốc. Đặc biệt bạn sẽ không phải chăm bãm nhiều loài hoa này vì đa phần đều là cây trưởng thành. Đủ là và dễ di chuyển sang một cái chậu sứ.

 Hoa hồng thái lan3

Cây hoa hồng Thái khi chuyển về Việt Nam

Tuy nhiên, cây hoa hồng Thái lại có nhược điểm đó là: Dáng cây rất xấu, thô và không có vẻ đẹp tự nhiên. Điều này là do vị trí mắt ghép quá cao so với mặt đất. Dẫn tới cây hồng bị mất cân đối.

 Hoa hồng thái lan4

Vị trí từ gốc tới mắt ghép khá cao làm cho cây hoa hồng Thái mất đi vẻ cân đối

Tóm lại, hoa hồng Thái chính là một giải pháp hiệu quả và đáng để người yêu hoa đầu tư cây về trồng, bởi nó không tốn nhiều thời gian chăm sóc. Bạn sẽ vẫn giữ được vẻ đẹp khi cả tuần bận rộn không nhìn ngắm được tới nó.

 

 

Chủ đề liên quan: