×

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Kim Giao công trình

Kim Giao là một loại cây công trình có tên khoa học là Podocarpus Fleuryi Hickel. Gỗ của cây có giá trị kinh tế cao. Hay được sử dụng để chế tác đồ công nghệ, làm tượng, đũa. Bộ phận trên thân cây có tác dụng chữa bệnh trong đông y.

Cây kim Giao công trình thường được trồng vào vụ xuân, áp dụng từ tháng 2 đến tháng 4. Vụ Thu từ tháng 7 đến tháng 10.

Cây kim giao công trình đẹp

Kỹ thuật trồng

- Cây Kim Giao cần được trồng ở những nơi đất tốt, nền đất ẩm và sâu.

- Cự ly trồng cây 3 x 3m. Hàng cách hàng 5 – 6 m, tùy thuộc vào nền đất tốt hay xấu.

- Cây kim Giao được trồng thành cụm 3 cây một, với khoảng cách mỗi cụm là 5m.

- Nên trồng cây theo hàng để dễ chăm sóc. Phương pháp trồng cây Kim giao công trình cũng tượng tự như trồng cây sấu công trình. >>> Hướng dẫn trồng cây sấu công trình cho năng suất cao.

- Một con giống Kim Giao đạt chuẩn cần đạt những yêu cầu sau: Cây phải có từ 16 – 18 tháng tuổi trở lên, chiều cao cây từ 30 – 40 cm, đường kính cổ rễ 0.6 – 0.8 cm.

Chuẩn bị đất trồng

- Đối với nền đất sử dụng trồng làm cây cảnh, các bạn có thể bón bổ sung thêm phân chuồng hoai mục 1kg/1 hố trồng.

Cây giống kim giao công trình

- Đào hố rộng 40cm x 40 cm x 40 cm. Bố trí hình nanh sấu giữa các hàng để tiện cho quá trình chăm sóc. Cần cuốc hố phơi ải trước 1 tháng.

- Lấp hố bằng lớp đất mặt xung quanh hố trộn đều với 10g Supe lân.

- Hố sâu bằng với chiều cao của bầu, bóc bầu ra và đặt cây giống xuống hố sao cho cổ rễ ngang với mặt hố, dùng cuốc hoặc xẻng vun đất xung quanh cho kín phần gốc, ấn chặt. Lưu ý, tránh làm vỡ bầu đất.

Phương pháp chăm sóc

- Trong 2 – 3 năm đầu, mỗi năm bón cho cây 2 lần vào tháng 4 – 5 và tháng 9 hoặc tháng 10.

- Cây Kim Giao công trình phát triển chậm trong 2 năm đầu, mỗi năm cây chỉ cao thêm được khoảng 40 – 50 cm, tùy thuộc vào điều kiện môi trường xung quanh. Do vậy, bạn cần phải làm cỏ thường xuyên tránh cỏ ăn hết dinh dưỡng của cây.

- Năm thứ 3 – 4 cây sẽ sinh trưởng nhanh hơn và chiều cao có thể tăng lên hơn 1m.

- Thường xuyên xới đất, phá váng đất, làm cỏ dại, phát những cây bụi, kết hợp với việc bón thúc cho cây bằng phân lân NPK từ 0,1 – 0,3 kg.

- Sau khi cây trồng được 1 tháng, cần chăm sóc và tiến hành tỉa dặm thay thế những cây chết đảm bảo tỷ lệ thành rừng. Đồng thời kết hợp với biện pháp bảo vệ rừng, chống cháy rừng.

- Trường hợp trồng cây Kim Giao làm cảnh cần lưu ý tới phương pháp tỉa dặm để tạo dáng đẹp cho cây.

Đề phòng sâu bệnh hại cây

- Cây hay bị mắc bệnh đốm than, ảnh hưởng tới sức sinh trưởng và mỹ quan. Bởi vậy, cần phải đề phòng và cắt bỏ những lá bị bệnh, cắt tỉa đem đi đốt. Cần phun thuốc Bocđô 1% để đề phòng bệnh. Trường hợp cây đã bị nhiễm bệnh thì phun thuốc Daconil liên tục trong 2 – 3 lần trong 10 ngày.

- Đối với bệnh đốm xám: Bệnh thường lây lan tại vị trí mép lá và ngọn lá, lá sẽ bị khô nứt và rụng dần. Khi về đêm, trên lá xuất hiện những chấm nhỏ có màu vàng, lan rộng ra vùng xung quanh thành đốm nâu sẫm, sau dần chuyển thành màu trắng xám. Cần đề phòng bệnh bằng phương pháp tăng cường quản lý, bón phân P, K cho cây, kịp thời cắt bỏ những lá bị bệnh, phun thuốc phòng bệnh Topsin 0.1%.

- Bệnh khô cành: Triệu chứng xuất hiện trên những cành non đó chính lá những đốm màu hạt dẻ, có hình bầu dục. Bệnh này phát triển mạnh sẽ làm cho lá bị khô, rụng. Bệnh nặng làm cho cây bị trụi lá, dễ bị gãy dập khi gặp mưa bão. Cách trị: Cần phải tỉa thưa, bón phân hợp lý, phun thuốc Bocđô 1 % để phòng bệnh kết hợp với chất lưu huỳnh vôi 0,3 – 0,5 Be, hoặc thuốc Zineb 0.2%.

- Đối với bệnh Thảm nhung: Cần trị bằng dung dịch Lưu huỳnh pha loãng 150 lần + Ovex 0,1% + TDN 0,2%.

- Đối với trường hợp mối mọt xông cây cần đề phòng bằng cách dùng thuốc Lorsbane – 60EC hoặc dung dịch Sumiđine – 20EC – 4 lít.

- Đối với loài dế đục rễ có thể dùng bả bằng cám gạo rang 90% + 10 % phân ngựa hoặc phân bò khô + 1/00 Bađan – 95 Sp, rắc vào gốc sau khi trồng.

Để có được gỗ cây Kim Giao để chế tác vật dụng công nghệ bạn cần trồng cây ít nhất 5 năm tuổi. Đối với việc trồng để khai thác gỗ cây phải đạt 15 năm tuổi trở nên.

Nếu bạn có mục tiêu trồng thành rừng, hãy liên hệ ngay với Cây Xanh Hoàng Gia. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những cây giống giá tốt và khỏe mạnh nhất trên thị trường hiện nay. Đồng hành cùng bạn xây dựng thế giới cây xanh hoàn hảo.

Chủ đề liên quan: