×

Công dụng và ý nghĩa của cây cau tiểu trâm

Đặc điểm của cây cau tiểu trâm

Cây cau tiểu trâm còn có tên gọi khác là dừa tụ thân, tên khoa học là Chamaedorea elegans. Cây có họ cau/dừa (Arecaceae). Loài cây này được xuất hiện đầu tiên ở phía Nam của Mexico và ở một số quốc gia Trung Mỹ. Tại Việt Nam, cây được phân bố trên toàn quốc.

Dừa tụ thân có hình dáng thấp, nhỏ, chiều cao trung bình khoảng 20 – 50cm. Lá cây có dạng lá cau, hình mác nhọn dài, mềm và thưa. Mặt lá có màu xanh mướt, nhẵn bóng, gân xanh nổi lên.

Cây cau tiểu trâm mọc thành bụi nhỏ và thấp. Thân cây dừa tụ thân nhỏ và mảnh. Thân và bẹ lá cây có màu vàng nâu, càng về già sẽ càng đậm dần.

Cây cau tiểu trâm có thể trồng đất hoặc trồng thủy sinh (trồng nước) đều rất đẹp.

Những ý nghĩa của cây cau tiểu trâm mang lại

Những chiếc lá nhỏ nhắn nhưng lại luôn vươn cao, mọc thẳng, biểu hiện cho sự vươn lên không ngừng, cố gắng vượt qua những khó khăn, thử thách của cuộc đời. Cau tiểu trâm được nhiều người sử dụng để tặng quà như một lời khích lệ, động viên những người không ngại chông gai mà vượt qua bão giông.

Bên cạnh đó, trong phong thủy, dừa tụ thân có tác dụng án ngữ, giúp loại bỏ những luồng khí xấu, khí độc. Một cây cau tiểu trâm được trồng trong nhà nhằm khai thông không khí, mở rộng đường tiền tài, mang lại may mắn cho gia chủ.

Công dụng đặc biệt của cây cau tiểu trâm

Cây cau tiểu trâm thuộc loại cây cảnh phong thủy nên không thể không kể đến công dụng làm đẹp cho kiến trúc, tạo điểm nhấn cho không gian. Cây có kích thước nhỏ nên thường được đặt ở phòng làm việc, bậc cầu thang, kệ phòng sách...

Cây giúp giảm lượng khí CO2 và những chất độc khác, tạo không khí trong lành, mang lại cảm giác thoải mái cho mọi người. Cau tiểu trâm có thể “vô hiệu hóa” các loại chất độc thải ra từ khói thuốc lá, từ trong những tia bức xạ phát ra từ độ điện tử, máy tính, điện thoại... đến cả những chất độc được thải ra từ động cơ xe, xăng dầu...

Đặc biệt, đối với người bị bệnh về hô hấp, bệnh viêm xoang... đặt chậu dừa tụ thân trong phòng chắc chắn sẽ thấy tác dụng rõ rệt của nó mang lại.

Xem ngay: Bán cây vú sữa công trình, cổ thụ giá rẻ tại Hà Nội

Cách trồng và chăm sóc cây cau tiểu trâm của bạn luôn xanh tươi tốt

Đây là loài cây có cách trồng và chăm sóc không quá khó. Cây có tốc độ sinh trưởng nhanh, phù hợp với khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa ở nước ta.

Cây cau tiểu trâm là loài cây ưa ẩm nên người trồng cần chú ý cung cấp nước, giữ độ ẩm tốt cho cây. Tuy nhiên, khi tưới nhớ lưu ý độ ẩm của đất và lượng nước vừa đủ, tránh tưới quá nhiều nước dẫn đến cây bị ngập úng, thối rễ.

Loại đất trồng nên sử dụng cho cây là đất tự tổng hợp chất hữu cơ tốt, không cần phân bón.

Dừa tụ thân không yêu cầu ánh sáng nhiều. Cây vẫn sinh trưởng bình thường trong môi trường thiếu sáng trong thời gian dài. Mặc dù vậy, để cây đủ chất diệp lục mang lại sự xanh tốt cho cây thì người trồng thỉnh thoảng vẫn nên mang cây ra đón ánh nắng tự nhiên (không phải nắng buổi trưa, nắng gắt).

Lời kết

Cây cau tiểu trâm vẫn luôn là loại cây cảnh nội thất được ưa chuộng tại cây xanh Hoàng Gia. Với những ý nghĩa và công dụng đặc biệt của chúng quả thật là một món quà ý nghĩa cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp...

Cây xanh Hoàng Gia luôn tự tin cung cấp tới người trồng những thông tin chính thống nhất về từng loại cây cảnh mà bạn lựa chọn.

Chủ đề liên quan: