×

Cây Vối

Cây vối là loài cây thân gỗ, có rất nhiều công dụng tốt. Đặc biệt cây vối có rất nhiều công dụng trong chữa bệnh. Do đó cây vối được trồng khá nhiều ở các vùng quê miền nhiệt đới.

Tên khoa học: Cây vối có tên khoa học là Cleistocalyx operculatus, thuộc họ Sim.

cây vối

cây vối trưởng thành

Nguồn gốc:

Vối là loài cây nhiệt đới, mọc chủ yếu ở các tỉnh phía nam Trung Quốc, Bangladesh; Ấn Độ, Myanma, Campuchia; Lào; Thái Lan; Việt Nam, các đảo miền nhiệt đới của Indonesia; Malaysia; Philippines và khu vực phía bắc của Úc.

Đặc điểm sinh trưởng cây vối

Cây vối là loài cây sống được trong nhiều dạng lập địa khác nhau, cây chịu lạnh tốt, sương giá. Cây có thể sinh trưởng, phát triển tốt ở những nơi nhiều nắng, đất đồi núi đã bị suy thoái nghiêm trọng do mất rừng lâu ngày, ở nơi đất trống, đồi núi trọc hoặc ở nơi có điều kiện tự nhiên khắc nghiệt.

Vối là loại cây thân gỗ cỡ trung, cây có thể cao tới 12-15m. Vỏ cây màu nâu đen, nứt dọc. Cành cây khi non màu xanh, có 4 cạnh, khi già trở nên tròn và chuyển sang màu nâu. Lá vốidai, cứng, màu xanh nhạt khi non và đậm khi về già. Lá vối có hình trái xoan ngược hay bầu dục, giảm nhọn ở gốc, có mũi nhọn ngắn, có đốm màu nâu,có chấm đen ở mặt dưới.

Hoa vối gần như không có cuống. Hoa nhỏ, màu trắng lục, mọc thành cụm. Nụ hoa dài, 4 cánh, nhiều nhị. Một cụm hoa vối thường có từ 3 – 5 hoa, hình tháp, mọc trải ra ở kẽ các lá đã rụng. Cây vối ra hoa vào tháng 5-7. Quả vối có hình cầu hay hình trứng, hơi nhăn, đường kính quả thường từ 7-12mm, quả màu xanh khi non, khi chín quả có màu tím đỏ, vị chua. Tất cả lá cây, cành non và nụ đều có mùi thơm dễ chịu.

quả vối

quả vối

Trong lá vối có chất tanin, một số chất khoáng, vitamin và tinh dầu với mùi thơm dễ chịu và có một chất kháng sinh diệt được nhiều loại vi khuẩn gây bệnh. Do đó lá vối đã được nghiên cứu để chữa các bệnh như vàng da, gan, ghẻ lở, ...

Gỗ cây vối chắc khỏe, được dùng làm nông cụ và trong xây dựng. Vỏ chát dùng nhuộm đen. Lá và nụ để làm nước vối.

cây vối to

cây vối dáng siêu

cây vối công trình

cây vối công trình

cây vối cổ thụ

cây vối cổ thụ đẹp

cay voi dai thu

cay voi dep

cây vối đẹp tại vườn ươm

Phương pháp trồng cây vối

Có thể trồng bằng cây con có bầu hoặc cây con rễ trần. Trồng vào mùa mưa, tháng 6-7, trồng cây vào những ngày râm mát, nhiều mây mù, đủ độ ẩm và tránh những ngày nắng hạn. Vị trí trồng bắt buộc phải có nắng thường xuyên, do vối là loài cây ưa nắng.

cây vối

cây vối giống

Cây vối có thể trồng trong chậu để sử dụng lá được. Chậu tối thiểu có đường kính tối thiểu là 0,5m. Có thể cắt đọt để giảm chiều cao cây, ngoài ra có thể trồng cây trong sân vườn để lấy bóng mát.

Cách chăm sóc cây vối

Thường xuyên phát quang xung quanh cây, để tránh mất dinh dưỡng cho cây.

Xới vun gốc làm cho đất tơi xốp, thoáng khí, giữ ẩm cho cây và giữ cho cây trồng không bị nghiêng khi gặp gió lớn. Vun đất vào gốc thành hình mui rùa để tránh đọng nước khi trời mưa to.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

cây hoa mua thái 

cây vú sữa công trình 

cây lộc vừng công trình

cây hồng xiêm ruột đỏ 

cây vú sữa hoàng kim

Chủ đề liên quan:

Cây công trìnhCây bóng mátCây công trình bóng mát

Liên hệ đặt mua cây xanh | Cây Vối