×

Cây táo tây - Tác dụng và ý nghĩa.

Cây táo tây là một loại cây phổ biến được trồng nhiều ở Trung Quốc nhưng đối với người dân tại Việt Nam thì nó là loại cây trồng khá xa lạ mặc dù quả của nó thì chẳng ai không biết đến. Dưới đây là một số thông tin về loại cây trồng và tác dụng của nó.

> Cách trồng và chăm sóc cây táo tây.

Cây táo tây

Đặc điểm cây táo tây.

Cây táo tây hay còn có tên gọi khác là Bôm, nó là một cái tên có từ thời pháp thuộc vì phiên âm từ tiếng pháp thì cây táo tây có tên gọi là pomme. Ngoài ra cây táo tây còn có tên khoa học là malus domestica. Và tên tiếng anh thì không còn xa lạ "apple". Cây táo tây có nguồn gốc từ Trung Á, Cái nơi mà hàng ngàn năm trước đây tổ tiên của chúng là loài táo dại Tân Cương vẫn còn tồn tại và phát triển cho đến tận  ngày hôm nay. Cây táo tây là một loại cây trồng có hơn 7500 giống táo, điểm đặc biệt bất ngờ và thú vị là trong 7500 giống táo trên thì mỗi giống táo tây đều có những đặc điểm khác nhau. Ví dụ như mỗi cây táo tây của một giống khác nhau sẽ cho ra một năng suất và kích thước khác nhau. Cây táo tây là một loại cây trồng nhiệt đới thân gỗ có thể cao từ 3-12m, cũng giống như cây lê, mận và dâu tây, cây táo tây là cây thuộc họ hoa hồng hay cũng có thể gọi là thuộc họ nhà táo (rhamnaceaea).

Giống cây táo tây

Vườn cây giống.

Tuy nhiên những câu chuyện kia chỉ là sản phẩm từ trí tưởng tượng của con người. Thật chất nước ép của trái táo tây là một loại thần dược từ thiên nhiên để làm đẹp cho phụ nữ rất tốt. Nó giúp cho làn da của phụ nữ căng mịn, trắng sáng và giảm nếp nhăn. Ngoài giúp phụ nữ làm đẹp ra thì cây táo tây còn được nhiều lão làng trong làng cây cảnh uốn nắn thành những cây bonsai mang dáng cây đẹp dùng để trang trí nhà, đồng thời nó còn là loại cây công trình đô thị sang trọng và đẹp mắt cho không gian sống.

Ta thường biết đến táo tây nhiều với đặc điểm là một loại trái cây ăn sống, nhưng ngoài ăn sống ra thì táo tây còn có nhiều lợi ích như làm nguyên liệu trong nghề nấu ăn đặc biệt là làm bánh. Ngoài ra nó còn được dùng để làm rượu táo. Cây táo tây được trồng từ 2 phương pháp khác nhau, đó là trồng từ hạt, tuy nhiên phương pháp này rất mất thời gian và cây táo tây trồng từ hạt sẽ rất lớn, phương pháp thứ hai là phương pháp ghép lên rễ (còn được gọi là phương pháp gốc ghép), phương pháp này sẽ giúp cho cây táo tây không phát triển lớn như phương pháp đầu tiên.

Đã khi nào bạn tự hỏi vì sao táo tây ở nước ta hầu hết đều có xuất xứ phần lớn là từ Trung Quốc chưa? Vì khoảng 50% sản lượng táo tây trên thế giới trên thế giới đều là táo trồng ở Trung Quốc. Mỹ là nước chiếm số lượng sản lượng táo tây lớn thứ hai trên thế giới sau Trung Quốc. Việt Nam là một quốc gia có môi trường khí hậu tốt để trồng và chăm sóc cây táo tây nhưng hiện tại táo tây chưa phải là một loại cây trồng phổ biến ở nước ta và ta đang nhập khẩu một năm hàng trăm tấn táo tây từ trung quốc mà chất lượng táo còn đang là một dấu chấm hỏi lớn.

Chủ đề liên quan: