×

Cây Đa Búp Đỏ

Từ thời xa xưa, cây đa đã trở lên quen thuộc với người dân Việt Nam. Nằm trong bộ cây tứ quý có búp non đỏ rực tạo nên tên gọi Cây Đa búp đỏ. Cái búp non này có hình giống như ngòi bút viết chữ nho thời xưa nên nó cũng có tên khác là đa bút.

Cây đa trồng lấy bóng mát ở khu đô thị

Cây đa trồng lấy bóng mát ở khu đô thị

 Cây đa búp đỏ dáng đẹp

Cây đa 

Tên gọi khác: Cây đa ấn độ, Đa cao su, đa dai

Tên khoa học: Ficus elastica

Thuộc họ dâu tằm – Moraceae

Nguồn gốc:

Trước đây cây được một người pháp đem trồng tại Việt Nam để thử nghiệm nhằm lấy cao-su thay thế cho những vùng sinh thái đặc thù. Nhưng cây cao-su được thử nghiệm không thành công nên đổi tên gọi là cây Đa cao-su.

Cây có nguồn gốc từ Assam Bắc Ấn, Đông Himalaya, Sumatra, Java cho tới Malaysia.

Cây đa búp đỏ có nhiều cành mọc tỏa ngang luôn sinh ra những khí sinh mọc thỏng theo địa hướng đông, tạo thành những thân giả khiến cho cây chiếm không gian rộng lớn, vì lý do này nhiều tác giả đã đạt cho cây biệt danh cây sinh dưởng ngang hay nói cách khác là cây sinh trưởng vươn vai. Do cây có búp non đẹp, lá bóng bắt mắt nên được nhiều người yêu cây cảnh ưa chuộng, Ngoài việc chọn cây làm tôn dáng tiểu cảnh sân vườn, cây còn được sử dụng làm cây bóng mát từ các cơ quan hành chính tới các khuôn viên.

Mô tả:

Cây đa búp đỏ tán rộng

Cây đa búp đỏ trưởng thành

Đặc điểm thân, lá, hoa và quả cây đa búp đỏ

Đặc điểm thân, lá, hoa và quả cây đa búp đỏ

cây đa búp đỏ

Cây đa búp đỏ

Thân: Thuộc thân cây gỗ lớn có thể cao tới 30m với bộ rễ khỏe

Lá: lá đơn mộc mạp, mọc cách, lá khi non có màu đỏ pha xanh, mép lá nguyên, búp bao chồi dạng lớn có màu đỏ.

Hoa: Hoa mọc thành cụm, có màu cam sau dần chuyển sang màu đen

Đặc điểm sinh trưởng

Cây có tốc độ sinh trưởng nhanh, thuộc cây ưa ánh sáng. Sinh trưởng tốt trên nền đất dinh dưỡng, đất giàu mùn ẩm và thoát nước.

Tác dụng

- Cây thường được trồng để tạo cảnh quan, cây bóng mát nhưng không ưa chuộng là cây trồng ven đường bởi rễ cây dễ bị gẫy đổ khi gặp gió lớn, do đó cần phải thường xuyên tỉa cành và tỉa bớt thân nhỏ được tạo ra từ rễ phụ của cây.

Cây đa búp đỏ trồng ở văn phòng

Cây đa búp đỏ trang trí nội thất

- Cây đa búp đỏ được trồng để làm cây cảnh văn phòng, cây trang trí nội thất.

- Cây có khả năng hút bụi và các khí độc như: hydrogen fluoride, carbon monoxide. Cây có khả năng hút cả những khói thuốc lá thải ra môi trường.

- Theo phong thủy cây biểu tượng cho sức sống dẻo dai, sự trường tồn và là biểu tượng của thần quyền của giới tâm linh của con người. Với sức tỏa bóng mát cây còn có sức bao bọc và mang lại sự bình an cho gia đình.

- Rễ phụ và lá đa búp đỏ được xem có tính mát, vị nhạt, có tác dụng trong việc lợi tiểu, làm thoát mồ hôi và dùng trị phù thững, bụng báng giữ nước do sơ gan, mủ của cây cũng trị được mụn nhọt.

- Lá của cây được dùng trong việc giải cảm.

- Vỏ rễ của cây đa búp đỏ trị bệnh đau nhức bắp thịt và khớp xương.

- Nhựa mủ cây đa búp đỏ có màu trắng sữa, với nhựa mủ này có thể sử dụng trong việc sản xuất cao su, tuy nhiên lượng nhựa không đáng kể so với cây cao-su. Nhựa mủ của cây đa búp đỏ cũng được sử dụng để làm kẹo cao su có tên Hubba Bubba của công ty Wrigley.

Phương pháp trồng cây đa búp đỏ

- Cây đa búp đỏ được nhân giống bằng phương pháp vô tính. Có thể thực hiện bằng cách giâm cành hay chiết cành. Tuy nhiên phương pháp giâm cành cho hiệu quả cao hơn.

- Nên tiến hành giâm vào cuối mùa xuân hay đầu mùa hè, chọn những cành đã hóa gỗ có tuổi đời khoảng 1 năm mọc ra từ giữa thân để giâm, cần giữ lại những mầm, loại bỏ những lá ở dưới, buộc 2 lá phía trên lại với nhau sau đó dùng tro cây để bôi lên vết thương. Tiến hành giâm cành đó vào đất cát hoặc đất khoáng,

- Sau khoảng 2 – 3 tuần cành sẽ cho ra rễ mới, nhiệt độ thích hợp để cây ra rễ từ 18 – 25 độ C.

- Có một điểm cần lưu ý tới giới chơi cây cảnh đó là nhựa của cây có tính độc nhẹ, có thể gây ra một số dị ứng cho những người mẫn cảm khi ăn hoặc khi chạm tay trực tiếp. Tốt nhất khi tiếp xúc với cây nên đeo bao tay để tránh xảy ra những hiện tượng trên.

Cách chăm sóc cây đa búp đỏ

- Cây đa búp đỏ ưa thích ánh sáng nhưng nhiệt độ lại không quá cao. Cây có thể chịu được khô hạn và ẩm ướt phát triển tốt ở vùng có điều kiện mưa nhiều.

- Đa búp đỏ thuộc cây không ưa ẩm, duy trì để đất khô hoặc hơi ẩm là tốt nhất

- Trồng cây cần chọn loại đất cát hoặc đất thoát nước tốt, loại đất chứa nhiều mùn để cây phát triển nhanh.

- Cây thích hợp với phân chuồng đã lên men, trong giai đoạn cây đang phát triển cần phải bón nhiều phân cho cây.

- Vào mùa hè nhiệt độ cao cây dễ bị tổn thương lá, phải loại bỏ những lá bị sâu bệnh và những ngọn bị khô.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

cây bồ đề 

cây sala

cây sa kê

cây sang

cây lộc vừng

Chủ đề liên quan:

Cây công trình bóng mátThiết kế sân vườn theo phong thủy

Liên hệ đặt mua cây xanh | Cây Đa Búp Đỏ