×

Cây cảnh nào được các đại gia lựa chọn trong dịp tết Bính Thân 2016

Nói về vấn đề lựa chọn cây cảnh tết thì có lẽ phải kể tới 5 loại quả mang lại sự may mắn, tài lộc tượng trưng cho ngũ hành và 5 thế hệ người Việt trong một gia đình hạnh phúc.

Trong quá trình tìm kiếm chúng tôi được giới thiệu tới nhà một ông lão thuộc thông Ngọc Trục – Đại Mỗ. Lão nông này rất khéo tay và thường xuất ra nhiều cây cảnh đẹp viên mãn. Ông đã từng 2 lần được nhận giải nông dân xuất sắc và bàn tay vàng Việt Nam.

Cây cảnh ngũ hành

Loại cây có 5 loại quả tượng trưng cho ngũ hành.

Chú Tỉnh, một tên gọi lừng danh khắp đầu làng cuối xóm, không một ai không biết tới chú. Một lão nông có bề dày kinh nghiệm trong việc sáng tạo ra những loại cây có một không hai.

Qua buổi phỏng vấn của chúng tôi, chú Tỉnh phát biểu rằng: “Chú nắm bắt được thị yếu của người Việt đó là thích sáng tạo và độc đáo, chú đã nghĩ ra cách đẻ ghép nhiều loại quả trên một cây. Nhưng phổ biến nhất trong vườn nhà chú chính là loại cây cho ra 5 trái khác nhau”.

Cây cảnh ngũ hành 2

Những loại cây được chú Tỉnh ghép chủ yếu là họ hàng của Cam quýt như: Loại bưởi da đỏ, bưởi hồ lô, phật thủ, bưởi da anh, cam đường canh… Đây là những loại quả có dòng đời phải tương đương với cây chủ, và hơn nữa chúng có khả năng tương thích rất cao với cây cảnh mình muốn ghép vào.

Nói về việc khách hàng đặt cây để chơi tết, chú nói: “Chủ yếu khách đặt cây có 5 loại quả là chủ yếu, bởi loại cây này tượng trưng cho ngũ hành, cho 5 thế hệ người Việt trong một gia đình.”

Cây cảnh ngũ hành4

Bưởi da đỏ là một trong những loại quả cấy ghép mà chủ cảm thấy thành công và tâm đắc nhất. Bởi quả bưởi này được ghép từ tháng 8, khi mà quả còn nhỏ, nhưng nay quả đã chín mọng và lại chín đúng vào dịp tết, da bưởi căng mọc và tròn. Chứng tỏ loại quả này tương thích với cây chủ tới 100%.

Cây cảnh ngũ hành1

Bưởi da đỏ có tỷ lệ tương thích cao

Cây cảnh ngũ hành 5

Bên cạnh quả bưởi da đỏ thì phật thủ cũng là quả tương tích không kém với cây chủ.

Băt đầu từ tháng 8, chú Tỉnh đã bắt đầu đi tìm kiếm các thân cây bưởi, cây cam có thế đẹp để về ghép làm gốc, sau đó chú lại đi chọn đủ các loại quả về để tiến hành cấy ghép quả vào thân. Qua thời gian chăm sóc liên tục để cho quả kịp chín đúng vào dịp tết, cho quả sai và đẹp giống như nhu cầu của khách hàng tìm kiếm.

Hiện cây cảnh có 5 loại quả này đã được khách hàng đặt với giá 25 triệu đồng. Chú nói, gần tết chú sẽ đóng gói và chuyển qua cho người ta chơi tết.

Cây cảnh ngũ hành 6

Chú Tỉnh còn cho biết thêm: Nếu cây được ghép quả liên tục và được đổi chậu, cây có thể sống được tới 10 năm. Ngoài cây ngũ hành này thì còn nhiều cây khác do không tương tích nên bị chết dần đi, buộc chú phải cắt bỏ.

Ghép một cây cảnh phải mất gần nửa năm, cách chăm sóc cũng rất cầu kỳ, phải đợi khi nào chúng tương thích được với cây, cây có thể cung cấp dinh dưỡng nuôi được cành mới gọi là thành công.

Cây cảnh ngũ hành 7

Một cây có thể ghép 5 loại quả, thậm chí là 15 – 20 loại quả cũng được. Nhưng điều chúng ta cần đó là phong thủy đẹp, cũng như ý nghĩa của từng loại quả được ghép. Với những loại quả chú trọn nó gửi gắm một ý nghĩa sâu sắc và vô cùng độc đáo. Nó thể hiện nét tinh hoa, văn hóa tượng trung cho Ngũ Hành. Đây cũng là biểu tượng cho sự sống sung túc và ấm áp của một gia đình.

Ngoài dự án cây của năm nay, chú Tỉnh vẫn ấp ủ một dự án trồng cây nữa, hi vọng vào tầm này sang năm chúng tôi sẽ có cơ hội quay trở lại và chiêm ngưỡng cây cảnh của chú thêm một lần nữa.

Chủ đề liên quan: