×

Các bước trồng cây xanh khu đô thị

Cây xanh ngày càng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của xã hội. Nó không chỉ mang lại cảnh quan đẹp mà còn giúp lọc bỏ các chất độc hại có trong không khí, góp phần cải tạo môi trường xanh – Sạch- Đẹp.

Để có được những hàng cây xanh và dồi dào bóng mát. Cayxanhhoanggia.vn sẽ chia sẻ với quý bạn đọc một số kinh nghiệm khi trồng cây bóng mát cho khu đô thị, đường phố góp phần làm đẹp cảnh quan môi trường.

Dưới đây là các bước thực hiện trồng cây khu đô thị cần lưu ý:

Bước 1:

Dọn cỏ dại trước khi trồng cây

Trước khi trồng cây tại khu đô thị các bạn cần lên kế hoạch cẩn thận, dọn dẹp cỏ dại và cắt tận gốc, đảm bảo mặt bằng trước khi trồng cây phải sạch và gọn gàng.

Một số cây hay được lựa chọn để trồng làm cây bóng mát: Cây muồng hoàng yến, cây sấu công trình, cây xoài công trình, cây Osaka vàng, cây phượng vỹ…

Bước 2: Định vị trí trồng cây phù hợp:

Để làm được điều này cần phải có những kỹ sư nông nghiệp, các công nhân kỹ thuật, thiết kế và làm đúng công việc này theo đúng quy trình kỹ thuật đảm bảo cho cây mau lớn.

- Trước tiên cần phải xác định vị trí trồng cây theo hàng, sau đó sử dụng những thanh gỗ chắc chắn để đóng cọc gim cho cây không bị đổ bởi mưa bão, dùng dây căng cố định cây, có thể dùng thước đo để đảm bảo khoảng cách là đúng. Tạo khoảng cách giữa các cây cũng như đảm bảo được cảnh quan bắt mắt, cây phát triển bền đẹp, phát huy hết phần tán của cây.

Bước 3: Cần đào hố trồng cây theo đúng với kích thước của bầu

Đào hố trồng cây đô thị

Tùy vào từng bầu của cây giống mà có kích thước phù hợp. Theo như kinh nghiệm của chúng tôi nên đào hố rộng hơn bầu khoảng 20 – 30 cm. Một ví dụ điển hình: Bầu rộng 60cm x 60 cm x 60 cm thì đào hố 90 x 90 x 90cm hoặc 80 x 80 x80 cm. Đảm bảo rằng đưa cây xuống dễ dàng mà không bị vỡ bầu.

Bước 4: Vận chuyển cây tới vị trí trồng

Vận chuyển cây đô thị

Đối với những cây trồng có bán kính nhỏ có thể vận chuyển một cách dễ dàng, nhưng đối với cây có bầu lớn thì sao ạ? Cần phải đảm bảo vận chuyển mà không để vỡ bầu, ta phải sử dụng tới ô tô và xe cầu, xe cẩu sẽ thực hiện công việc đặt cây vào đúng hố đã được đào sẵn đảm bảo bầu không bị va đập vào bất cứ chỗ nào.

Bước 5: Bón cho cây

Trước khi trồng cây cần phải bón lót cho cây bằng phân hữu cơ bao gồm : Phân chuồng hoai mục, tro trấu, bột dừa, rơm mục… Tùy vào từng loại cây mà bón một lượng phân vừa phải. Trước khi trồng cần phải rỡ bỏ bao bầu để rễ cây có thể ăn sâu vào lòng đất, đặt bầu ở chính giữa hố, đảm bảo cây trồng thẳng đứng, đặt cây sao cho cổ rễ ngang với mặt đất, dùng đất nén chặt và tưới ẩm cho cây. Đối với những cây trồng lấy bóng mát bạn cần nén đát thật chặt và tưới nước đều quanh bầu cây để cây không bị nghiêng ngả, đổ ngã sau những trận mưa bão.

Bước 6: Dùng gậy giằng chống cho cây khỏi đổ

Dùng gậy giằng cho cây không bị gió quật đổ

Dùng 3 cọc giằng vòng quanh để chống cho cây khỏi bị đổ. Chọn các cây chông dài và có thân thẳng từ 2m trở lên hoặc tùy vào chiều cao của cây trồng. Ta buộc cây chống khoảng 2/3 chiều cao của thân là được.

Bước 7:

Sau khi trồng cây xong cần phải tưới cho cây thường xuyên, trừ những ngày mưa bão thì ngừng tưới, việc cung cấp nước thường xuyên sẽ thúc đẩy sự phát triển của cây từ gốc tới ngọn đảm bảo cây luôn xanh tốt ra tán đẹp.

Bước 8:

Sau khi trồng xong, cây còn yếu nên phải có chế độ chăm sóc đặc biệt, trong 1 – 3 năm đầu cần phải làm cỏ thường xuyên, bón phân kích thích ra rễ, phun thuốc diệt sâu bọ và bón phân định kỳ cho cây.

Trên đây là toàn bộ các bước trồng cây bóng mát khu đô thị mà chúng tôi muốn gửi tới quý bạn đọc. Hi vọng rằng, thế giới của chúng ta sẽ luôn xanh – sạch – đẹp nhờ vào sự góp sức của con người. Cây xanh sẽ giúp chúng ta giảm sức nóng, mang lại nguồn không khí trong sạch, đây là điều chúng ta mơ ước trong cuộc sống này.

Chủ đề liên quan: